Rau cần nước còn
gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần..., có tên khoa học là
Oenanthe javanica (Blume), là một trong những loại rau thông dụng ở nước
ta.
Rau cần là
cây rau quen thuộc trong bữa ăn
hàng ngày của chúng ta tuy nhiên loại cây này
lại có
công dụng
chữa hiệu quả một vài loại bệnh. Ảnh: internet
Về thành phần
hóa học, rau cần có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C,
đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt... Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại
rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ
huyết áp, giảm đường và mỡ máu.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền, rau cần có
vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận
phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này
đều có tác dụng chữa bệnh.
Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Dưới đây là
những cách dùng rau cần để trị bệnh mời các bạn theo dõi:
1. Hạ huyết áp:
Người bệnh có thể
dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần
2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người
muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm
lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
2. Giúp giải độc
cơ thể:
Hàm lượng albumin
có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ
thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp
này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.
3. Cải thiện
chứng thiếu máu:
Lượng chất sắt,
phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu máu
cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác
dụng hơn.
4. Đái tháo
đường:
Rau cần nước
500g, rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Có
thể dùng nước sôi chần qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị ăn
thường xuyên.
Rau cần là
món ăn dễ chế biến ngon miệng lại có
công dụng
chữa được nhiều bệnh. Ảnh: internet
5. Viêm gan mạn
tính, tiểu tiện ra máu:
Rau cần nước tươi
200g rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chế thêm 50ml mật ong, chia uống
2 lần trong ngày, dùng liên tục trong nhiều ngày.
6. Máu nhiễm mỡ:
Lấy 10 cây rau cần
giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy nước, đun sôi chia uống 2 lần trong ngày,
uống khoảng 15 – 20 ngày cho một đợt điều trị.
7. Viêm gan mãn
tính:
Lấy 200g rau cần
giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50g mật ong, ngày uống 2 lần liên tục
trong một thời gian dài.
8. Viêm khớp tay
và chân; bệnh thần kinh do phong thấp:
Dùng rau cần tươi
ép lấy nước cho thêm một ít đường trắng vừa đủ, rồi đun sôi lấy nước uống trong
ngày.
9. Mất
ngủ:
Rễ rau cần 90g,
toan táo nhân 9g, sắc uống hàng ngày.
10. Đau
đầu:
Rễ rau cần lượng
vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.
11. Đau bụng
sau khi đẻ:
Rau cần nước 60g, nấu chín chế thêm
đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.
12. Viêm phế
quản:
Rễ rau cần 100g,
vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc
đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.
13. Ho lâu
ngày:
Rau cần nước để
cả rễ 500g, rửa sạch vò nát, ép lấy nước, cho thêm một chút muối,
đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén, dùng
liên tục vài ngày.
Rễ rau cần có
thể chữa được chứng ho
lâu ngày không khỏi. Ảnh: internet
14. Kinh nguyệt
có sớm:
Rau cần tươi 100g
(rau khô thì khoảng 30g) đem nấu nước uống. Ngày một liều, liên tục trong 1 – 2
tháng.
15. Bị mưng nhọt
do nhiệt độc:
Rau cần tươi 50 –
100g, bồ công anh, bại tương thảo lượng vừa đủ cùng giã nát đắp vào chỗ đau.
16. Khó đi tiểu:
Dùng rau cần tươi
từ 50 – 100g đem luộc lấy nước uống.
17. Trẻ con nôn
ói và tả:
Rau cần đem nấu
nước, cho thêm đường uống.
Lưu ý: Người có
bệnh vảy nến thì không nên dùng rau cần; còn người có tỳ vị hư nên ăn ít rau
cần.
Tuy nhiên, người
mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh vẩy nên thì không nên dùng nhiều rau cần, bởi
nó chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Thuý Ngọc (tổng
hợp)
Cảm ơn TM đã phổ biến kiến thức về rau cần có công dụng chửa bệnh và cách chế để trị bệnh về rau cần
Trả lờiXóaChúc ngày mới an lành.Thân mến
Rau cần nhiều tác dụng nhưng bây giờ rau cần hay có thuốc nên dễ bị ngộ độc lắm chị ạ , nhà em bị một lần rồi nên rất dè dặt khi mua rau cần
Trả lờiXóaChị toàn mua rau sạch ở siêu thị nên vẫn ổn!
XóaEm thích ăn rau cần xa lát...nhưng rau càng trắng càng sợ nên chỉ sào rau cần xanh xanh...
Trả lờiXóaChị thích ăn rau cần lắm, nhưng cũng không dám làm sa lát đâu.
XóaMột bài rất hữu ích, cảm ơn Thanh Mai đã đăng.
Trả lờiXóaSang nhà chị gái có nhiều món ngon hữu ích cho sức khỏe thật
Trả lờiXóaChúc chị gái chiều chủ nhật an lành (~_~)
[img] http://i.imgur.com/lmef6lB.gif[/img]
Chúc em cả tuần vui vẻ!
XóaToi rat khoai mon rau can nhung khong biet cong dung chua benh cua thu rau dang quy nay, cam on ban nhieu
Trả lờiXóaRất vui, giúp ích được cho bạn!
Xóa