Trang

Thứ Năm, 20 tháng 11, 2014

Lợi ích của ớt cho bệnh mãn tính

HEALTH+ | Một điều lý thú là hoạt chất capsicain trong ớt có tác dụng kích thích não bộ, sản xuất ra chất endorphin - morphin nội sinh - có đặc tính như thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, ung thư, tim mạch, cao huyết áp...

Một minh chứng lịch sử

Năm 1979, Dick Quinn đã qua cái chết lâm sàng vì cơn nhồi máu cơ tim tấn công nhưng được cứu tỉnh lại. Với các động mạch tim bị nghẽn hoàn toàn, ông có hai con đường chọn lựa: hoặc là giải phẫu tim hoặc là chết. Thật không may, giải phẫu không thành công; sau vài tuần, tình trạng tệ hơn, bác sĩ đề nghị giải phẫu lần thứ hai. Dick từ chối vì vết mổ trước vẫn chưa lành. Ông thấy rằng lập lại cùng một phẫu thuật như trước không cách gì giúp ông khá hơn được. Vì từ chối giải phẫu và thuốc men không giúp gì được, bác sỹ cho ông về nhà. Ông quá yếu nhược, gia đình không hy vọng ông sống sót.

Một hôm ngồi trong công viên để sưởi nắng, bất ngờ một bà láng giềng lại chỗ ông nói ông dùng ớt để chữa trị. Sau khi lịch sự yêu cầu để ông yên tĩnh một mình, Dick về nhà phớt lờ đề nghị buồn cười đó. Thêm vài tuần, sức khỏe càng tuột dốc, trong cơn tuyệt vọng ông quyết định thử dùng ớt. Dick lấy một số thuốc cho tim loại viên bọc, đổ thuốc ra, nhét bột ớt từ ngăn đựng gia vị uống vào rồi đi ngủ. Kết quả thật kỳ diệu, ngay sáng hôm sau ông đã cảm thấy khỏe hơn rất nhiều và không lâu sau đã trở lại làm việc. Ông viết quyển Left for Dead kể lại câu chuyện của ông, thuyết trình qua radio, và công thức Ớt của ông có mặt trên hàng ngàn cửa tiệm thực phẩm. Dick bị nhồi máu cơ tim năm 42 tuổi, đến tuổi 58 nhiều người trên thế giới đã biết đến ông, thuyết trình 300 ngày một năm, chia sẻ về những ích lợi cứu mạng của Ớt.

Thế giới cũng ghi nhận thêm một minh chứng khác về việc dùng ớt để trị nhồi máu cơ tim (Heart Attacks) với sự điều trị của TS.BS Christopher. Trong 35 năm chữa bệnh và dạy học, chữa trị cho các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, Dr. Christopher chưa bao giờ để mất một bệnh nhân tim nào khi được gọi đến chữa trị cấp cứu tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào bác sĩ vào nhà bệnh nhân – nếu họ vẫn còn thở – ông cho họ uống trọn một ly trà ớt (một muỗng cà phê ớt bột hay rượu ớt trong một ly nước nóng), và chỉ một lúc sau họ đứng dậy và đi lại được. Đây là một trợ giúp nhanh nhất mà chúng ta có thể đem lại cho tim, vì ớt cung cấp chất dinh dưỡng chính đáng cần thiết cho tim ngay lập tức. Hầu hết tim thiếu chất dinh dưỡng do chúng ta thường ăn các loại thực phẩm chế biến bán sẵn.

Những công dụng của ớt

Để chứng tỏ giá trị của ớt, thấy ớt tuyệt diệu dường nào, và thực phẩm ưu hạng của tim là gì, các bác sĩ ở phương Đông đã làm thực nghiệm sau và đã được đăng trên nhiều tạp chí nơi họ làm thí nghiệm. Các bác sĩ cho vài mô tim sống vào trong một ly thủy tinh ở phòng thí nghiệm được khử trùng có đầy nước chưng cất (distilled water), và nuôi mô tim chỉ với ớt (cayenne pepper), theo định kỳ làm sạch các lớp cặn dưới đáy ly và thêm nước cất. Suốt khoảng thời gian nuôi mô tim, cứ cách vài ngày bác sĩ phải cắt bớt mô tim vì nó phát triển rất nhanh. Không có tuyến yên và tuyến tùng (pituitary and pineal glands) điều khiển, mô cứ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy họ phải theo dõi luôn. Họ nuôi mô tim sống trong 15 năm.

Sau khi bác sĩ qua đời, các cộng sự viên tiếp tục nuôi mô tim thêm hai năm trước khi hủy nó đi vì không cần phải làm thêm nghiên cứu này nữa. Điều này chứng tỏ gía trị dinh dưỡng tuyệt hảo của ớt đối với mô tim. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều trường hợp gây kinh ngạc được sáng tỏ khi người ta sử dụng ớt cho cơn tấn công nhồi máu cơ tim. Vì đa số các trường hợp này là do tim suy dinh dưỡng. Tim không được dinh dưỡng đúng trong thời gian lâu dài đến nỗi nó qúa đói mệt, rồi đến một lúc điều người ta âu lo xảy ra: nhồi máu cơ tim.

Rượu ớt: Lợi ích cho bệnh mạn tính - Ảnh 2
Ớt càng cay thì hoạt chất tốt cho người bệnh càng nhiều

Một ly trà ớt đem đến cho trái tim một lượng dinh dưỡng của thực phẩm nguyên chất mạnh mẽ, đem nhanh chóng và kỳ diệu đủ để vực dậy một người trong cơn nguy cấp của bệnh tim. Đây là điều mà mọi người nên biết, vì cơn nhồi máu cơ tim có thể đến với thân nhân hay bạn bè bất cứ lúc nào, đến ngay cả với chính bạn nữa. Trà nóng có tác dụng nhanh hơn thuốc viên (tablet), viên nang (capsule) hay trà lạnh, vì trà nóng làm cho tế bào mở rộng và tiếp nhận ớt nhanh hơn nhiều, và chất dinh dưỡng hiệu năng đi trực tiếp vào tim, qua các động mạch.

Ớt cũng giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như:

- Cục máu đông (blood clots). Ớt rất gía trị trong việc phòng ngừa và làm tan cục máu đông.

- Xơ vữa động mạch hay Xơ cứng động mạch (Atheroslerosis or Arteriosclerosis): Ớt làm mềm thành mạch, mở rộng các mạch máu, tăng sức mạnh cho tim, và làm sạch bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn.

- Suy tim sung huyết (Congestive heart failure): Ớt giúp tim được thư giãn và khỏe mạnh, mở rộng các mạch máu, dọn sạch những chất bẩn. Về lâu dài căn bệnh tim trầm trọng có thể hồi phục lại gần như bình thường với việc đều đặn dùng ớt. Uống một muỗng ăn phở bột ớt trong một ly nước nóng.

- Triglycerides cao: Ớt giúp giảm lượng triglycerides là chất béo trung tính tổng hợp từ các carbohydrat cơ thể lưu trữ trong các tế bào mỡ.

- Loạn nhịp tim (Heart arrhythmias): Ớt giúp giảm nhịp tim đập nhanh, tăng cường máu đến tim, ngăn ngừa máu đóng calcium.

- Hỗ trợ tim mạch, lọc máu và kích thích toàn bộ hệ thống cơ thể. Giúp thông các tắc nghẽn ở động mạch, tĩnh mạch và hệ bạch huyết.

- Gia tăng chức năng não bộ, một trong những hiệu qủa tốt nhất là gia tăng lưu thông máu đến vùng đầu và não. Hiệu nghiệm trong việc chống lại chứng nhức nửa đầu (migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster headache).

- Có thể cầm máu rất nhanh bằng cách giội rửa vết thương với 1 đến 5 ống nhỏ giọt đầy (1-5 full droppers), sau đó đắp bột ớt cayenne lên vết thương.

- Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy. Khi uống trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).

- Giúp tan đờm và nhanh chóng chữa lành các chứng cảm lạnh, cúm. Được dùng như thảo dược làm toát mồ hôi (diaphoretic).

- Giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông thành hình bằng cách làm loãng máu và giúp chữa lành trái tim sau cơn nhồi máu cơ tim (heart attack).

- Giúp giảm viêm họng và viêm amidan.

Rượu ớt: Lợi ích cho bệnh mạn tính - Ảnh 3
Mỗi gia đình nên có một lọ rượu ớt trong nhà

Một lọ rượu ớt trong nhà

Như vậy, có thể khẳng định, thảo dược số 1 để cấp cứu các trường hợp tim mạch là ớt (cayenne). Ớt càng cay càng chứa nhiều phytochemical, càng tác dụng hơn. Do đó chọn loại ớt cay nhất nếu có thể được. Và để phát huy hết tác dụng của ớt, cách tốt nhất là ngâm rượu. Rượu giúp trích ra được một số chất mà nước khó lấy ra.

Cách làm khá đơn giản: Lấy ớt tươi, ớt càng cay càng tốt, có thể dùng nhiều loại ớt cùng lúc, rửa sạch để thật ráo nước, cắt bỏ cuống, cho vào máy xay (blender), đổ rượu cho ngập bên trên mặt ớt. Xay khoảng một phút hay đến khi được hòa đều. Ớt tươi cho hiệu lực mạnh mẽ. Bạn có thể dùng tươi ngay khi vừa xay, và rất tốt. Nhưng bạn nên cho vào chai thủy tinh, đặt nơi tối không có ánh sáng, mỗi ngày lắc đều vài lần. Sau 14 ngày, lọc bỏ bã. Bạn sẽ được chai rượu ớt để được rất nhiều năm.

Hãy luôn có một chai rượu ớt nhỏ sẵn bên mình trong túi, túi xách tay, trong xe, trong tủ thuốc, nơi bàn làm việc. Bạn cũng nên làm sẵn ớt bột khô dự trữ ở nhà bếp phòng khi cần thiết. (5 - 30 giọt/ nước trái cây cho dễ uồng/3lần/ngày).

12 nhận xét:

  1. Chị gái thật giỏi sưu tầm
    Em chúa nghiện ớt chị gái ạ. Ko có ớt xem như bữa cơm đó ko ngon với em hì hì

    Cảm ơn chị gái về bài tác dụng của ớt, em sẽ cóp về ngâm cứu, chúc chị gái vui khỏe bình yên nhé ! (~_~)

    [img] https://lh5.googleusercontent.com/-YK-QJKlse0E/UlXrRjNFTFI/AAAAAAAA-zY/ZsH8jHUnOuE/w426-h757/autumncoff_67PnW02r.gif[/img]

    Trả lờiXóa
  2. Ớt có nhiều tác dụng tốt quá mà lại dể kiếm rất nên làm theo. Cảm ơn bạn đã chỉ dẫn.

    Trả lờiXóa
  3. Tháng trước nhịp tim của TN trên, dưới 50, người mệt bã, kg làm gì được. Mỗi ngày TN uống 3 thìa rượu ớt, nay đã đập trở lai trên, dưới 70. đài Nga nói mỗi ngày nên ăn 10g ớt thì sức khỏe sẽ tốt. Có điều cay nên nóng ruột. Nhà TN lúc nào cũng có chai rượu ớt đấy. Hàng ngày có lọ rượu ớt + dấm táo + tỏi, khi ăn cứ việc pha với nước mắm, thơm ngon lắm. TM thử làm xem, mấy đứa trong Nam ra cũng khen thơm, ngon. chúng gọi điện hỏi sao dấm ớt tỏi nhà bác TN ngon thế, cách pha chế. Hì, cứ làm bừa, mèo mù vớ cá rấn, may nó ngon. Chào!

    Trả lờiXóa
  4. Em trước rất ngại ăn ướt, sợ nóng...Nay em sẽ làm theo hướng dẫn của chị, chị ạ . Thank you!

    Trả lờiXóa
  5. Mình ăn gì cũng phải có ớt, ít thôi nhưng không có thì thấy nhạt nhẻo lắm. Lúc nào cũng có một lọ Dấm Tỏi Ớt trong nhà, nhưng chưa có rượu ớt. Sẽ học tập Mai để làm ngay. Cám ơn Mai đã cho biết những công dụng tuyệt vời của ớt và từ nay sẽ ăn thoải mái và ăn nhiều hơn chứ không vừa ăn vừa sợ như bây giờ.

    Trả lờiXóa
  6. Em thường xuyên sử dụng ớt đỏ / ngọt/ chị ạ.Em thích ớt cay lắm nhưng ăn vào lại đau bụng nên đành hạn chế.

    Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]