Tỏi cô đơn (tỏi
một nhánh) sau khi lên men trong 60 ngày sẽ chuyển thành màu đen (nên gọi là
tỏi đen). Ăn từ một đến 3 củ tỏi đen mỗi ngày hoặc ngâm rượu uống có tác dụng
giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim...
Tỏi sau khi lên
men sẽ chuyển sang màu đen.
Ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu tỏi đen để uống cho
tác
dụng phòng và chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Ảnh: Leo's Black Garlic.
Bác sĩ Huỳnh Tấn
Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) cho biết từ xưa, dân gian đã dùng
tỏi như một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp
như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi... Đặc biệt ở Việt Nam có một loại
tỏi mang tên là tỏi cô đơn hoặc tỏi một nhánh, được trồng nhiều ở các tỉnh miền
Trung, được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý.
Kết quả kiểm
nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn có rất nhiều hợp chất hữu ích
như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine
(giảm mỡ trong máu)... Những chất này đã
được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ
cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống
oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh
niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...
Theo bác sĩ Tấn
Vũ, tỏi cô đơn chứa nhiều dược chất tốt nhưng lại có nhược điểm là mùi nồng khó
chịu, do đó không phải ai cũng thích loại gia vị này. Để khắc phục nhược điểm
trên, các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất tốt
của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen mà không cần sử dụng chất
phụ gia.
Sở dĩ tỏi sau khi
lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép
kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi
lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống
hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành
phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ
10 lần so với tỏi tươi.
"Việc bổ sung
tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người,
đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ
kinh niên", bác sĩ Vũ khuyên.
Cách sử dụng:
1. Tỏi đen nguyên
củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát
huy công dụng tốt hơn. Liều lượng từ một đến 3 củ mỗi ngày.
2. Tỏi đen ngâm
rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi
ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.
3. Có thể xắt
thành lát nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được
nghiền, nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.
Thi Trân
Tỏi đen bán TẠI ĐÂY
Cách làm TẠI ĐÂY
Nhưng tỏi này rất hiếm. Khó kiếm lắm chị ơi!
Trả lờiXóaMua tỏi người ta đã làm sẵn thôi em ạ!
XóaBạn cứ đọc đi thì sẽ biết : http://dongnhanduong.com/
Trả lờiXóaHa ha tỏi này cháu biết đây.
Trả lờiXóaMua tỏi lên men sẵng thôi, làm tỏi ăn dần đợi lâu lắm..
Tỏi đen không phải thực phẩm chức năng đâu, đó chỉ là gia vị dùng làm thuốc mà thôi, ít tác dụng phụ.
Cháu chúc cô ngày thứ Sáu vui vẻ.
cảm ơn bạn
Trả lờiXóaSang thăm bạn biết được 1 công dụng hay của tỏi cô đơn
Trả lờiXóaCÁM ƠN BẠN CHÚC BẠN LUÔN VUI VẺ NHÉ!...
có lẻ chỉ để làm thuốc trị bệnh thôi, vì rất hiếm và đắt lắm. em vẩn dùng tỏi thường ngâm rượu chị ạ, cám ơn chị, chúc chị vui vẻ nhé.
Trả lờiXóaBạn em cũng đang làm chị ạ. Em thì chịu vì ...thiếu kiên nhẫn lắm. Hi!
Trả lờiXóaCảm ơn tất cả các bạn đã chia sẻ!
Trả lờiXóaCụ đi ra biển vẫy vùng
Trả lờiXóaSao không gọi Mõ đi cùng cho vui ?