Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

Lợi ích không ngờ khi ăn hành tây

Hành tây làm một số món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn; mặt khác hành tây cũng có lợi cho sức khỏe.

Tim mạch hưởng lợi
Có nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất sulfur trong hành tây giúp ngăn ngừa sự đông máu và tình trạng các tế bào tiểu cầu kết dính với nhau, có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn.

Ảnh minh họa

Chất này cũng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, đồng thời cải thiện chức năng màng tế bào trong các tế bào hồng cầu. Nhìn chung, công dụng tổng thể của hành tây là đẩy lùi nguy cơ xảy ra cơn đau tim.

Mật độ xương và mô liên kết được gia cố
Các nhà nghiên cứu cho rằng hành tây có thể giúp tăng cường mật độ xương và có thể mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, vốn thường đối mặt với tình trạng suy giảm mật độ xương.

Bên cạnh đó, hàm lượng sulfur cao trong hành tây còn hỗ trợ trực tiếp cho mô liên kết, do nhiều thành phần cấu tạo trong mô liên kết cần sulfur để duy trì hiện diện và thực hiện chức năng của mình.

Viêm nhiễm bị khống chế
Hành tây có vai trò quan trọng trong các phản ứng chống viêm nhiễm. Theo đó, một phân tử sulfur đặc trưng trong hành đã được chứng minh có thể ức chế hoạt động của đại thực bào, vốn là các tế bào có khả năng gây ra những phản ứng viêm nhiễm trên quy mô lớn.

Ngoài ra, các chất chống ô xy hóa trong hành tây còn có tác dụng kháng viêm. Những chất chống ô xy hóa này ngăn chặn quá trình ô xy hóa các a xít béo trong cơ thể. Khi nồng độ a xít béo bị ô xy hóa trong cơ thể duy trì ở mức thấp, cơ thể sẽ ít sản sinh các phân tử gây viêm, nhờ vậy nguy cơ viêm nhiễm luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Giảm nguy cơ ung thư
Hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm đại trực tràng, thanh quản, buồng trứng... ngay cả khi bạn chỉ hấp thu một lượng vừa phải. Vì vậy, để có được đầy đủ lợi ích chống ung thư của hành tây, bạn nên đưa nó vào thực đơn của mình.

Những lợi ích khác
Hành tây còn có tiềm năng cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài hợp chất sulfur, hợp chất flavonoid trong hành tây cũng có nhiều lợi ích kháng khuẩn.
 Một số nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản hành đã cắt nhỏ và thời gian chế biến có thể làm thất thoát một số lợi ích sức khỏe của hành. Vì thế, bạn nên chú ý nhiều hơn trong việc bảo quản, xử lý và chế biến hành để có được lợi ích cao nhất.

Theo TNO

14 nhận xét:

  1. Hành tây tốt thế mà lại rất rẻ nên cứ ăn thoải mái, nó còn rẻ hơn cả củ cải,chỉ 5 nghìn 1 cân thì ăn xả láng. Rủ nhau ăn thật nhiều hành tây cho nông dân tăng thu nhập,bhọ sẽ cám ơn chúng ta đấy. Chào !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. T Nga cứ ăn trừ cơm đi nhé!

      Xóa
    2. Trừ cơm sao được, cố mà ăn chứ bọn trẻ nó ghét lắm. Phả muối với bắp cải hay xào thôi. Nếu ăn trừ cơm thì có khi say, lăn kềnh, ngộ đọc phải nhờ TM đưa đi cấp cứu đấy. Chờ nhé. Chào !

      Xóa
  2. Em vừa mua cân hành tây về thì lại đọc được bài của chị, em cám ơn nhé, chúc chị mạnh gân cốt.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chị hay ăn món hành tây trộn salad rất dễ ăn, nhất là trộn salad Ý với cá ngừ ăn cùng bánh mỳ.

      Xóa
  3. Em gái cũng hay mua hành tây về ăn lắm chị, sang nhà chị biết nhiều điều bổ ích về hành tây, em sẽ mua ăn tiếp (~_~)

    Chúc chị gái tuần mới tràn niềm vui

    [img] http://kimages.imikimi.com/image/1Cw1r-1dW.jpg [/img]

    Trả lờiXóa
  4. Mình cũng biết hành nói chung và hành tây rất tốt,nhưng lại không biết ăn (vẫn làm cho chồng con ăn ) thật dở quá ! Báo với bạn là mình đã mua được dầu dừa bôi tóc và xoa chân tay rất tốt .Đặc biệt là chân minh từ hôm bôi hết khô da mềm mại trông thấy !

    Trả lờiXóa
  5. Nói thật là lâu nay em...nhác ăn hành tây chị ah. Nhưng từ nay thì... sẽ khác!
    Em cám ơn chị đã có công sưu tầm cho mọi người đọc.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Ăn hành tây sào thì chóng ngán lắm nên chị chỉ trộn salad các kiểu mới ăn được nhiều.

      Xóa
  6. Hồi ở QL-LS bọn mình hay được ăn hành tây sào chị nhỉ. Lúc ấy em không biết ăn vì nó ngọt lờ lợ. Bay giờ em ăn được nhưng quả là không biết tác dụng của nó tốt như vậy! Em cám ơn chị nhé!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em cứ trộn thịt gà xé phay với hành tây thì bao nhiêu cũng ăn hết!

      Xóa
  7. Em hay ăn hành tây trộn dấm, đường, chút chút rau răm. Nhưng giờ nhiều hành tây của tàu chị ạ. Làm sao mua được hành nông dân mình trồng thì vừa yên tâm vừa giúp được cho nd mình chị nhỉ!

    Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]