Trái sung là loại
quả rất bình dị, quen thuộc và thật rẻ tiền nhưng lợi ích của nó mang lại cho
sức khỏe lại thật đáng ngạc nhiên. Hãy khám phá những lợi ích bất tận ấy từ
trái sung.
Dành cho người
tiểu đường
Hàng loạt các
nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá sung có tác dụng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc
tiểu đường bằng cách giảm lượng insulin trong máu.
Cao huyết áp
Trong trái sung có
chứa lượng lớn kali – là một khoáng chất quan trọng có vai trò trọng yếu trong
việc khống chế cao huyết áp.
Phòng ngừa bệnh
tim mạch
Minh chứng cho
thấy lá sung có tác dụng làm giảm hàm lượng triglyceride trong cơ thể.
Triglyceride là một dạng “kết tinh” điển hình của chất béo và nếu chất này được
tính tụ thành lượng lớn sẽ gây nên chứng béo phì và bệnh tim mạch. Hơn nữa,
sung còn chứa a-xit béo omega 3 và omega 6 – đây là những vi chất tốt cho hệ
tim mạch
Vượt qua cơn ốm
nghén
Ốm nghén thường
gặp ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi bị ốm nghén thai phụ sẽ có cảm giác rất
khó chịu, thường nôn khan, đôi khi không thể ăn được bất cứ loại thực phẩm nào.
Trái sung sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn này do chứa nhiều
vitamin B6, rất hiệu quả trong điều trị ốm nghén ở phụ nữ mang thai.
Chưa hết trái sung
còn có một lợi ích nổi trội đó là phòng tránh nguy cơ sinh non và sảy thai hữu
hiệu.
Giảm thiểu những
rắc rối về sắc tố da
Do có chứa chất
hóa học mang tên proralen - chất hóa học có trong trái sung, nên có khả năng
loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da ở thai nhi.
Phòng ngừa ung thư
Ung thư là một
chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hiện chưa có
biện pháp nào có thể chữa trị hoàn toàn chứng bệnh ung thư, mọi nỗ lực mới chỉ
dừng lại ở việc kiểm soát và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Vậy nên ngay từ bây
giờ hãy tìm cách phòng ngừa và khống chế ung thư trước khi quá muộn.
Các chuyên gia cho
rằng lá sung có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
Với sung bạn có thể ăn trực tiếp, ăn sung sấy khô, thêm vào các món salad, ăn
sung muối hoặc uống nước ép sung.
Viêm họng:
- Sung tươi sấy
khô, tán bột rồi lấy một ít bột này thổi vào họng.
- Sung tươi gọt
vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng
cao, ngậm hàng ngày.
Ho khan không có
đờm: Sung chín tươi 50-100g gọt bỏ vỏ, nấu với 50-100g gạo thành cháo, chia ăn
vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.
Hen phế quản: Sung
tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày 1 lần.
Viêm loét dạ dày
tá tràng: Sung sao khô tán bột, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-9g với nước
ấm.
Tỳ vị hư nhược,
rối loạn tiêu hóa: Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi ngày lấy 10g hãm với
nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường
phèn, uống thay trà trong ngày.
Kiết lỵ: Sung vài
quả (nhiều, ít tùy theo tuổi), sắc kỹ lấy nước, chế thêm một chút đường rồi
uống. Nếu không có quả sung thì có thể dùng lá sung tươi sắc uống.
Táo bón:
- Sung tươi 9g sắc
uống hàng ngày.
- Sung chín ăn mỗi
ngày 3-5 quả.
- Sung tươi 10 quả
rửa sạch, bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ,
chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
Trĩ xuất huyết, sa
trực tràng:
- Sung tươi 10 quả
đem hầm với một đoạn ruột già lợn cho nhừ rồi ăn.
- Sung tươi 6g, rễ
thị 9g, sắc uống. Nếu không có quả, có thể dùng lá sung sắc lấy nước xông ngâm
tại chỗ chừng 30 phút.
Sa đì: Sung 2 quả,
tiểu hồi hương 9g, sắc uống.
Sản phụ thiếu sữa:
Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia
ăn vài lần trong ngày. Bài này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa dùng rất
tốt cho sản phụ sau sinh bị suy nhược, sữa không có hoặc có rất ít.
Viêm khớp:
- Sung tươi lượng
vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn.
- Sung tươi 2-3
quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.
Mụn nhọt, lở loét:
Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước
đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau
khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.
Ngoài ra, nhựa của
thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt, bắp chuối
và sưng vú. Cách làm: Rửa sạch vùng tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi
trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong
ngày. Để không phải bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát
rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ thì đắp để hở
một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành
với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.
Chữa đau đầu: Phết
nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá
sung non hoặc dùng 5ml nhựa sung hòa trong nước đun sôi để nguội, uống trước
khi đi ngủ.
Mẹo bổ sung
- Với trái sung
khô bạn có thể dự trữ, bảo quản lâu ngày và dùng để ăn dần.
- Với trái sung
tươi khi mua nên chọn quả còn cứng, to, tròn đầy đặn, và đừng quên rửa sạch
trước khi ăn.
- Bạn có thể ăn
sung trực tiếp, thêm vào các món salad, ăn sung muối hoặc uống nước ép sung.
Tuy nhiên, cũng
xin nói thêm rằng để bảo toàn được tối đa dưỡng chất có trong trái sung thì bạn
nên ăn sung tươi.
(Sưu tầm)
Sang thăm chị gái biết đc công hiệu lợi ích từ quả sung
Trả lờiXóaEm gái thích ăn sung lắm, những nhà có sung họ ko lấy mà để rụng đầy chị gái ạ. quả sung mà muối dưa chắc ngon lắm chị nhỉ
Chúc chị gái cuối tuần bình an (~_~)
[img]http://d4.violet.vn/uploads/blogs/730254/mmm.gif[/img]
Ở Hà Nội có bán sung muối đấy!
Xóadân mình biết tác dụng của sung từ lâu nên có câu " HÁ MIỆNG CHỜ SUNG" chứ ko chờ những quả khác!!! hi hi!
Trả lờiXóaĐúng quá!
XóaCảm ơn TM với bài phổ biến về quả sung thật có ích
Trả lờiXóaChúc an vui.Mến
http://hinhanhnen.biz/hinhanh/hinhfck/1455hinh-anh-bong-hoa-huong-duong-tuyet-dep.jpg
[img]http://hinhanhnen.biz/hinhanh/hinhfck/1455hinh-anh-bong-hoa-huong-duong-tuyet-dep.jpg[/img]
XóaCảm ơn!
Nhà mình từ lâu đã thích ăn sung muối, nó chua kèm vị chát, nên ngon và lại lành hơn ăn cà pháo muối.
Trả lờiXóaHôm nay biết thêm nhiều tác dụng nữa. Mình sẽ ăn sung đều đều. Cảm ơn TM.
Mình sẽ mua sung muối về ăn!
XóaNăm ngoái M Đức cho mình 1 kg sung do M Đức muối. Đúng là ngon hơn cà muối. Mình cảm giác ăn sung lành và mình rất thích vị chua chát của nó. M Đức muối cả vại, hôm nào lại đi xin nữa.
Trả lờiXóaM Đức đảm đang quá nhỉ!
XóaEm khoái ăn sung chín...hì
Trả lờiXóaEm sẽ phổ biến cho các bà tổ yoga của em món hầm sung với thị lợn...cho đỡ viêm khớp! hiiiii
Chị chưa ăn món này bao giờ, phải thử em ạ!
XóaThật không ngờ quả Sung bình thường thế mà lại có nhiều tác dụng chữa bệnh,đúng là dược liệu quý.
Trả lờiXóaPhía đối diện nhà mình có một cây sung to cao lắm, chẳng thấy ai hái quả, chỉ thấy quả rụng đầy đường thôi!
XóaTốt cho H/A và tim mạch, thế mà lúc bé trong rừng toàn ăn sung, ăn vả chả thấy gì. Tim vẫn đau từ bé đến giờ. Hì, biết thì nhiều mà thực hiên thì ít. Cám ơn TM nhé. Cố mà ăn thật nhiều Sung vào cho khỏe ! Chào !
Trả lờiXóaChát lắm, muốn ăn nhiều cũng chẳng được!
XóaSung chát xít như ... ông già, ăn làm sao được nhiều. Còn vả cũng thấy quảng cáo tợn, nhưng chả thấy quả nào có mật như ở VB ngày xưa, cũng chát chả kém gì sung. Thôi đành ngụm 1 ngụm thuốc cho nhanh !!! Chào !
Trả lờiXóaChẳng đọc được bài mới viết của TN đâu!
Xóa