Trang

Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

Thần dược đậu đen!

Đỗ đen (đậu đen) là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng chữa bệnh và giàu protein cho cơ thể.

Khử độc sulfates
Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể.

Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể
Đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể
Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen.

Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây…

Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.

Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50g chất xơ/ngày.

Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.

Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể
Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

ND (Tổng hợp)

18 nhận xét:

  1. Sang thăm chị gái biết công dụng tốt của đậu đen, mà em thường thấy họ nấu chè đậu đen thôi chứ chế biến kiểu khác thì họ làm gì chị gái nhỉ ? (~_~)

    Chúc chị gái vui khỏe ấm áp khi gió mùa về chị gái nha !

    [img]http://d3.violet.vn/uploads/previews/blog/747728/183.gif[/img]

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chị cũng chỉ thấy người ta nấu chè và nấu xôi thôi.

      Xóa
  2. Em rất thích ăn chè đậu đen...và có lần nuốt đậu đen sống để chữa ...táo bón mà không thành chị ạ!
    Người Nhật và Hàn quốc nấu cơm cũng cho đậu đen vào như mình nấu xôi ấy BD ạ!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Suốt mùa hè tủ lạnh nhà chị lúc nào cũng có nồi chè đậu đen và đậu đỏ.

      Xóa
  3. TM chịu khó ăn đậu đen nhé, tốt cho nhiều bộ phận ta kém. Còn TN phải đến gần 10 năm nay sáng nào cũng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng. Chẳng biết tốt, xấu ra sao, nhưng ngừng uống thì cái bụng lại cảm thấy không bình thường. TM thử xem, nuốt nguyên hột như uống thuốc, dế lắm. Chào !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em mình cũng muốt hạt đậu đen giống Tuấn Nga, nó mang đậu đen xanh lòng đến cho mình nuốt, nhưng buồn nôn lắm chẳng muốt nữa, cứ nấu chè đá ăn cho ngon!

      Xóa
  4. Chè đậu đen thì ngon rồi ! Chào !

    Trả lờiXóa
  5. Đậu đen cho vào máy làm sữa đậu nành thêm đường vào được cốc nước giải khát tuyệt hảo.

    Trả lờiXóa
  6. Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn Thanh Mai.

    Trả lờiXóa
  7. Mùa hè chề đỗ đen đá thì tuyệt đấy -mà mùa đông thì hơi ít ....đọc xong bài này phải bề cân bằng mới được ....Cảm ơn chủ nhà nhé -
    Chúc chiều vui vui nhé -

    Trả lờiXóa
  8. . Hai vợ chồng ban Quỳ cùng lớp 3 với mình nuốt ĐĐ sống 12 năm nay,ca ngợi bài thuốc này hết lời và nhiều lần mang cho minh,mình không đủ kiên trì nên làm đại khái.Thôi từ nay chăm ăn chè vậy.Cám ơn bạn .

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Ăn chè ngon hơn là cái chắc! Trong ấy trời nóng ngày nào cũng có thể ăn chè đá vào lúc ngủ trưa dậy DH ạ.

      Xóa
  9. Mình cũng đã có lần ăn 49 hột đậu đen hàng ngày nhưng không kiên trì nên lại bỏ. Chè đỗ đen thì vào mùa hè ngày nào mình cũng hầm một nồi. Đó là món khoái khẩu của mấy bà cháu mình. Cám ơn về những thông tin rất bổ ích về đậu đen.

    Trả lờiXóa
  10. Đậu là ngon rồi, thêm bổ dưỡng bổ sung nhiều đạm,...

    Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]