(Chữa ung thư) - Nasturtium microphyllum, là một loại thực
vật thủy sinh hay bán thủy sinh có mùi hăng, cay.
British Journal of Nurition (Anh), ăn
khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và nhiều bệnh ung
thư khác.
Cải xoong còn gọi là xà lách xoong, thủy
điều thái, tây dương thái…, có tên khoa học: Nasturtium officinale hoặc
Nasturtium microphyllum, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh có
mùi hăng, cay.
Cải xoong là một loại rau ăn rất tốt dùng
để nấu canh hay xào hoặc chế biến món gỏi rất ngon và tốt cho sức khỏe bởi
trong rau cải xoong chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, lại có vitamin A, B1, B2
và nhiều chất khoáng, chất xơ
Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi
đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc...dùng chữa bí
tiểu, tàn nhang, hỗ trợ điều trị ho lao, đái tháo đường, giúp phòng bệnh bướu
cổ, chống lão hóa…
Ngoài ra, cải xoog còn giúp chống oxy hóa,
chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý,
giữ gìn nét trẻ trung và nhất là dùng để chữa thận, mật có sỏi.
Cải xoong có tác dụng khai vị, bổ, kích
thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh
hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi,
trị giun và giải độc nicotin.
Tác dụng chống ung thư của cải xoong
Một công dụng lớn của cải xoong rất ít
người biết đến là khả năng chống lại bệnh ung thư.
Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được
là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA,
chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực
nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến
tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ
nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ
quan khác.Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học
thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong
miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác
dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong
phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl. Theo
nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition
(Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như
suy giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong
chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải
xanh, táo và cà chua.
Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa
tuổi 60, một nửa trong số đó thói quen hút thuốc lá, tham gia nghiên cứu này
bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình
thường liên tục trong tám tuần. Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA
của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có
nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư). Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải
xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất
trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự
như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư
tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác
tính. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men
metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các
khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư
vú.
Lưu ý: Cải xoong tuy rất tốt nhưng khi chế biến
các món trộn, gỏi cần phải rửa sạch rau nhiều lần với nước sạch, muối, thuốc
tím để diệt vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào rau.
ĐẤTVIỆT
Hay quá, bon trẻ nhà mình chỉ thich cải xoong, còn các loại rau khác thì đành phải ăn không thì bị LA.
Trả lờiXóaChúc mừng Nhật Lệ vì tre con chẳng thích ăn cải xoong đâu.
XóaCải xoong mà trồng ở suối thì tuyệt vời. Còn nay họ thả ao, trồng ờ ruộng nước thì sợ lắm. Con Ly cũng vẫn ăn thường xuyên từ khi mắc bệnh, TM ạ. Cám ơn. Chào !
Trả lờiXóaỞ QL mình thuộc diện gầy còm ốm yếu, có một mùa hè mình phải nằm trạm xá của trường để "bồi dưỡng" mỗi buổi trưa ngủ dậy phải ăn một bát cải xoong nấu với gan lợn. Cái bát ấy mình ăn thấy đắng ngắt, chẳng ngon tẹo nào!
XóaTrước đây G mới chỉ biết cải xoong bổ phổi,vì nó hơi đắng nên mọi người trong nhà không thích ăn,đọc bài này rồi, G phải động viên mọi người cùng ăn mới được.
Trả lờiXóaNấu canh tôm hoặc xào với tỏi ăn sẽ thấy ngon!
XóaTrong em có vùng quê trồng cải xoong nhiều lắm chị gái ạ. Em cũng rất thích món ăn này nhưng hồi mẹ chồng em còn sống, bà chúa ghét, ko hiểu sao
Trả lờiXóaChúc chị gái cuối tuần ấm áp với lạnh giá mùa đông chị gái nhé ! (~_~)
[img] http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_029_gif_50deee6187b86.gif [/img]
Có nhiều người không thích ăn cải xoong vì nó hơi đăng đắng em ạ!
XóaCảm ơn chủ nhà về một bài viết thật thiết thực -một sự học hỏi thật đơn giản -
Trả lờiXóaChúc luôn bình an nhé
Chúc bạn an lành!
XóaEm thích ăn cải xong trộn dầu dấm...như ngày xưa bố em hay ăn...Nhưng nay chỉ sợ vắt, đỉa chị ạ! làm thế nào chị?
Trả lờiXóaNgâm nước muối vắt và đỉa sẽ rơi xuống đáy chậu. Theo chị thấy có vắt thì bỏ rau đi, đừng ăn nữa! Nên mua rau sạch, không mua rau cải xoong trong những ngày mưa.
XóaGỬI THANH MAI NHỮNG LỜI CHÚC TỐT ĐẸP NHẤT .MONG BẠN CÓ NHIỀU NIỀM VUI TRONG TUỔI MỚI.
Trả lờiXóaKhông ngờ loại rau ngon,dễ chế biến này lại có tác dụng tuyệt diệu đến thế ! Bữa chiều của bọn mình thường chỉ ăn salat muốn thêm nhiều loai rau để thay đổi khẩu vị,nên chỉ dẫn này của bạn thật bổ ích.Cám ơn bạn.Chúc bạn luôn khỏe-vui !
Trả lờiXóaCải xoong làm salat ngon lắm đấy! Nhà mình chỉ có mình thích ăn salat thôi nên lâu mới làm.
XóaBài viết bổ ích quá. Cảm ơn Thanh Mai.
Trả lờiXóaChúc bạn giáng sinh an lành!
XóaThanh Mai ơi -Mùa giáng sinh vui vẻ nhé -
Trả lờiXóaThông tin hữu ích! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
Trả lờiXóa------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Giá vé máy bay VietJet Air từ Tp.HCM đi Đà Nẵng
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn