Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Đinh lăng - cây thuốc tăng lực, chữa lành vết thương

Cây đinh lăng vừa dùng làm cảnh, vừa là thứ rau ăn kèm với một số món ăn; ngoài ra, cây còn được dùng để làm thuốc.

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L…) Harms, cùng họ với cây nhân sâm (sâm Triều Tiên) nổi tiếng (họ Araliaceae).

Đinh lăng là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 0,8-1,5m, thân nhẵn không có gai và phân nhánh nhiều. Lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20-40cm. Phiến lá kép có thùy sâu và mép có răng cưa không đều. Vò ra lá có mùi thơm.

Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm nhiều tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngắn. Hoa 5 cánh trắng hình trứng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới có 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dày 1mm, mang vòi tồn tại.


Đinh lăng là cây thuốc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Tác dụng tăng lực của cây đinh lăng

Khoảng 40-50 năm trở lại đây, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chú ý đến tác dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể của nhiều cây cùng họ với cây nhân sâm. Một số cây trong họ này cho những vị thuốc bổ nổi tiếng và được dùng từ lâu đời trong nhân dân ta như nhân sâm, ngũ gia bì, tam thất…

Đinh lăng cũng có tác dụng bổ như nhiều cây họ hàng với nó. Ngày xưa vào dịp hội hè thường tổ chức thi đấu vật, trước khi thi đấu các đô vật hay vò lá đinh lăng với nước để uống cho tăng sức dẻo dai, vật lâu không mệt.

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, lấy ở những cây trồng từ 3 năm trở lên. Người ta thường đào lấy rễ cây đinh lăng vào mùa thu hay mùa đông vì lúc này hoạt chất tập trung ở rễ và rễ mềm hơn. Rễ đào về đem rửa sạch đất cát, thái nhỏ rồi phơi, hay sấy khô. Cũng có thể tẩm thêm rượu, gừng và sao cho thơm. Ngoài rễ ra, người ta còn dùng cả thân và lá đinh lăng.

Những năm trước đây các nhà khoa học nước ta (Viện Y học quân sự) cũng có nhiều công trình nghiên cứu dùng đinh lăng làm thuốc tăng lực, tăng khả năng lao động cho người có kết quả tốt. Làm thuốc bổ gây ăn ngon miệng, ngủ tốt, tăng cân, giúp cơ thể chóng hồi phục sau khi mổ, ốm nặng.

Đinh lăng dùng khá an toàn. Liều trung bình là 0,25-0,50g một lần, ngày uống 2-3 lần, dùng dưới dạng thuốc bột (sao thơm, tán nhỏ, rây bột mịn), thuốc viên, hoặc rượu thuốc.

Đinh lăng và các công dụng khác

* Chữa vết thương: Lá đinh lăng giã nát đắp nơi bị thương.

* Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.

* Bồi bổ và khai vị (nhờ công hiệu của rễ đinh lăng tăng cường sinh lực, sức dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể): Chọn dùng một trong các cách như: Lấy rễ đinh lăng khô thái lát 150g, không sao tẩm, tán bột, ngâm trong 1.000ml rượu gạo 35 – 40 độ, trong 7 – 10 ngày liền (hằng ngày lắc đều 1 lần) ngày uống 2 lần vào trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần uống 5 – 10ml.

* Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

* Thông tia sữa tắc: Rễ đinh lăng 30 – 40g, sắc với 500ml nước còn 250ml chia 2 – 3 lần uống nóng trong ngày, uống liền 2 – 3 ngày.

ND (Tổng hợp)

14 nhận xét:

 1. Rễ đinh lăng ngâm rượu rất tốt, mùi lá đinh lăng thật dễ chịu chị gái nhỉ ? Em mê mùi lá đinh lăng lắm đó, sang thăm chị đọc và biết thêm điều bổ ích từ cây đinh lăng

  Chúc chị gái vui khỏe bình an nhé ! (~_~)

  [img]http://img.over-blog-kiwi.com/0/53/75/28/20141024/ob_8f900b_137103.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lá đinh lăng thái nhỏ rán với trứng gà ăn vừa ngon vừa bổ, ngủ cũng ngon.

   Xóa
 2. Ở BK TN trồng cây đinh lăng 15 năm, sau đó cho ô. bạn làm thuốc TRƯỜNG SINH BẤT LÃO. Người ta bảo nếu già thế thì chỉ dùng làm củi thôi. Hì, chả biết ông ấy dùng hay cho ai, TN kg hỏi lại. Chỉ biết thỉnh thoảng có người xin lá để ăn. Lâu ròi kg trồng lại. Chỉ 1 cành cắm xuống ít lâu sau thành cây, đễ nhân lắm. Chào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà con trai mình vẫn trồng nhiều đinh lăng!

   Xóa
 3. Em hay dùng lá ăn với nem thính ngon lắm chị à. Chúc chị cuối tuần vui khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng vẫn ăn cùng với rau sống.

   Xóa
 4. Thời gian còn làm việc,G công tác ở viện Dược liệu,lúc ấy chỉ biết Đinh Lăng có tác dụng giống nhân sâm,chưa tìm hiểu kỹ những công dụng khác của nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày càng tìm thấy nhiều công dụng G ạ!

   Xóa
 5. Nhà tôi cũng trông mấy cây đinh lăng, có khi còn hái lá cây nấu canh, đây đúng là một vị thuốc tốt rồi,nên trồng nếu có vườn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đinh lăng rất dễ trồng, bạn trồng nhiều vào mà ngâm rượu.

   Xóa
 6. sang chúc chị mùa NOEL 2014 đầy bình an.

  Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]