Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Khám phá 5 điều người ta hối tiếc nhất lúc sắp lìa trần


Một nữ y tá người Úc tên Bronnie Ware đã có nhiều năm chuyên chăm sóc người bệnh ở thời kỳ 12 tuần cuối của cuộc đời họ. Qua đó cô đã có cơ hội ghi lại những điều mà người bệnh còn hối tiếc trước khi nhắm mắt.

Cô nhận ra rằng khi người sắp qua đời được hỏi có điều gì trong cuộc đời mà họ hối hận vì đã không làm khác đi, đã có một số câu trả lời rất phổ biến trong tâm lý chung của con người ở giai đoạn này mà cô có thể tổng kết lại thành năm điều và viết thành cuốn sách cùng tên: “5 điều hối tiếc nhất lúc sắp lìa trần”. Đã không có câu trả lời nào đề cập đến sự ham muốn về tình dục hay những cú nhảy bungee mạo hiểm. Dưới đây là 5 điều:

1. Giá mà tôi có đủ can đảm để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, chứ không phải là cuộc sống mà những người khác mong đợi ở tôi.
“Đây là niềm hối tiếc phổ biến nhất. Khi con người ta nhận ra rằng cuộc đời của họ đang gần đến điểm kết thúc, ngoảnh nhìn lại, thật dễ dàng để nhận ra có bao nhiêu giấc mơ đã trôi đi mà chưa thành hiện thực. Hầu hết mọi người đã không tôn trọng thậm chí chỉ một nửa giấc mơ của mình và giờ đây họ phải ra đi trong suy nghĩ rằng điều này hoàn toàn do những gì họ đã lựa chọn, hoặc không lựa chọn. Sức khỏe mang lại một sự tự do mà rất ít người nhận ra, cho đến khi họ không còn có nó được nữa”.

2. Giá mà tôi đã không làm việc một cách cật lực.
“Điều hối tiếc này này đến từ tất cả các bệnh nhân nam mà tôi chăm sóc. Họ đã bỏ lỡ tuổi trẻ của con cái họ cũng như sự đồng hành của người bạn đời. Phụ nữ cũng có nhắc đến điều hối tiếc này, nhưng vì hầu hết họ đến từ thế hệ cũ, họ đã không cần phải là trụ cột gia đình. Tất cả những người đàn ông mà tôi đã chăm sóc đều hối hận một cách sâu sắc rằng họ đã chi tiêu quá nhiều cuộc sống của họ để chạy đua với công việc”.

3. Giá mà tôi có đủ can đảm để bộc lộ cảm xúc của mình.
“Nhiều người phải ức chế cảm xúc của mình để giữ hòa khí với những người xung quanh. Kết quả là, họ phải tự nén mình xuống sống một cuộc sống tầm thường và không bao giờ trở thành người mà họ đã thực sự có khả năng trở thành. Nhiều căn bệnh phát triển liên quan đến sự cay đắng và oán giận mà họ đã phải ôm trong người”.

4. Giá mà tôi giữ liên lạc với bạn bè của tôi.
“Thường thì họ sẽ không thực sự nhận ra những lợi ích đầy đủ của những người bạn cũ cho đến những tuần cuối cùng của cuộc đời, và không phải lúc nào cũng có thể tìm lại được bạn bè. Nhiều người đã bị kẹt trong cuộc sống riêng của họ đến nỗi đã để những tình bạn vàng trôi đi theo năm tháng. Đến cuối đời họ cảm thấy rất ân hận bởi đã không dành đủ thời gian và nỗ lực để chăm chút cho tình bạn của mình. Tất cả họ đều nhớ đến những người bạn của mình khi họ đang hấp hối”.

5. Giá mà tôi để cho bản thân mình được hạnh phúc hơn.
“Đây là một niềm hối hận phổ biến đến mức ngạc nhiên. Nhiều người cho đến phút cuối cùng mới nhận ra hạnh phúc chính là một sự lựa chọn cho cuộc sống. Họ bị kẹt trong những mô hình và thói quen cũ. Cái gọi là “sự dễ chịu” của sự quen thuộc đã lấn át đời sống tinh thần cũng như thể chất của họ. Sự sợ phải thay đổi đã khiến họ phải giả vờ với mọi người xung quanh và với chính bản thân họ, rằng họ đang rất mãn nguyện, nhưng thực ra, ở sâu bên trong, họ thèm được cười hết mình và có được lại sự khờ dại”.

Hãy sống và cống hiến hết mình để trước khi nhắm mắt ta sẽ nở 1 nụ cười !
 Tổng hợp

18 nhận xét:

 1. TM ạ,tôi thấy người phương TÂY (không theo đạo )gần như họ đạt yêu cầu, còn những phụ nữ theo đạo HỒI thì luôn hối tiếc .Nghĩ chuyện này thêm rắc rối .Chúc bạn sống vui ,sống khỏe !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tin là ai cũng có điều ân hận.
   Chúc bạn bình an!

   Xóa
 2. Đúng là 5 điều ân hận không sai chút nào. Giá mà ta không có 5 điều này, chắc cuộc sống của ta sẽ nhẹ nhõm hơn nhiều. Cám ơn TM, bài ngắn, gọn mà hay. Chào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không phải ân hận điều gì thì quá hạnh phúc!

   Xóa
 3. Em tâm đắc với câu kêt:"Hãy sống và cống hiến hết mình để trước khi nhắm mắt ta sẽ nở một nụ cười".Một điều nữa là luôn giữ liên lạc với bạn bè, đó là nguồn động viên to lớn, nhất là lúc ta sắp đi xa.....Cám ơn bài sưu tầm của chị iu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống mà không có bạn bè thì cô đơn biết bao!

   Xóa
 4. Chúng ta là những con người sôi nổi vào thập kỷ 50 nên ta cứ sống như Paven goocsagin để trước khi nhắm mắt xuôi tay không phải hối tiếc điều gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống được như thế thì lí tưởng quá!

   Xóa
 5. Mình có cảm tưởng có ra đi thì mình chả nuối tiếc điều gì. À chỉ tiếc là không được sống lâu hơn bên những người thân và bạn bè và để quan sát những điều sẽ xảy ra trên đời này mà mình chưa được thấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra đi bây giờ mình cũng chẳng còn nuối tiếc gì, nhưng vẫn có đôi điều "Giá mà...".

   Xóa
 6. Em cũng thích được sống thật với mình...nhưng xã hội có nhiều luật lệ mình phải tuân thủ và thích nghi... mới hạnh phúc được chị nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là có nhiều luật lệ...Nhất là XH phong kiến gò ép con người!!!

   Xóa
 7. Thực sự có nuối tiếc gì khi ra đi hay không?, cho đến giờ phút này mình chẳng thấy nuối tiếc điều gì, chỉ cầu mong sống khỏe bên người thân, bạn bè lâu dài mà thôi.
  Chúc sức khỏe TM nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúc bạn vui khỏe đến khi ra đi!

   Xóa
 8. Tựu chung là không dám sống cho mình chị nhỉ, chúc chị buổi tối an vui hạnh phúc chị nhé,

  Trả lờiXóa
 9. Nếu có điều gì hối tiếc thì có lẽ là : mình đã không gìn giữ tốt sức khỏe để có thể sống thêm nữa , nhưng cuộc đời là vậy chả nên hối tiếc điều gi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đời là vậy, cứ để như vậy!

   Xóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]