Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

14 lý do nên ăn khoai lang hàng ngày

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.
Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...
Ảnh minh họa. (beautyhealthtips.in)
Ảnh minh họa: beautyhealthtips.in.

Dưới đây là những lý do các bà nội trợ không nên bỏ qua loại củ tuyệt vời này trong chế độ ăn của gia đình, theo Care2.
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.
2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.
3. Cứ 100g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 10 0g củ từ.
4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
5. Hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
6. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.
7. Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh.
8. Vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.
9. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.
10. Kali là chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh. Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
11. Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.
Ngoài ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.
12. Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang.
13. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm.
14. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim loại nặng tới sức khỏe con người.
Thu Hiền

22 nhận xét:

  1. Khoai lang ngon, ngọt dễ tiêu
    Lại giàu dinh dưỡng đáng yêu quá rồi
    Em thích khoai lắm chị ơi!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Ở Đà Nẵng khoai lang có đắt không? Hà Nội Khoai lang là đặc sản nên cũng đắt ra phết!

      Xóa
  2. Chỉ mới đọc cái tiêu đề " Khoai lang" của cụ tôi đã thèm nhỏ dãi chứ chưa nói đến đọc kỹ bài viết phân tích tác dụng của khoai lang. Tôi thấy ngon nhất vẫn là khoai lang nướng . Nướng than, nướng tro nóng v.v...mỗi cách đều có cái vị ngon riêng.
    Đặc biệt nữa là nói đến khoai nướng là gắn với tuổi thơ thời 9 năm KC. Tôi còn nhớ có cả bánh đa khoai, hồi bé tôi đã được người lớn đi chợ mua về làm quà. Món quà khoai quê mùa ngày ấy nay đã trở thành đặc sản với người thành thị rồi ! Khoai thì có thể mua ở chợ, ở siêu thi, nhưng nướng ở đâu ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Khoai nướng thơm ngon ai chả thích. Tôi cứ cho vào lò vi sóng mà nướng.

      Xóa
  3. EM VÀ CẢ NHÀ CŨNG THƯỜNG ĂN KHOAI LANG CHỊ À. TRƯỚC THÌ CÒN LUỘC NAY ĐEM GÓI GIẤY NILONG BỎ LÒ VI SÓNG KHỎANG 4-5 PHÚ LÀ CHÍN. LÀM THẾ CÓ ỔN KHÔNG CHI?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Không những khoai mà cả bắp ngô chị cũng bỏ vào lò ăn ngon hơn luộc em ạ!

      Xóa
  4. Thế mới biết vì sao người nghèo làm khỏe và it bệnh (họ ăn khoai nhiều )
    Tôi cũng sẽ ăn khoai nhiều .

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cụ cứ ăn nhiều vào, nhưng ăn lúc đói quá thì lại bị đầy bụng, khó tiêu đấy!

      Xóa
  5. Tôi rất thích ăn khoai lang và biết ăn khoai lang có lợi nhưng nhiều lợi ích của nó bây giờ mới biết đấy bạn ạ. Cảm ơn bạn rất nhiều.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cũng qua bài này mình mới biết nó có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vậy.

      Xóa
  6. Củ khoai thì hẳn tốt rồi
    lá khoai luộc cũng ngon thôi chị hè?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Khoai lang rán ăn ngon hơn khoai tây rán, cứ thử mà xem!

      Xóa
  7. Cái món này em cũng mê lắm, thỉnh thoảng em vẫn mua về luộc đó chị, chị làm em thèm rồi, tí em phải mua về trưa luộc mới đc hi hi

    Chúc chị gái vạn sự tốt đẹp trong năm mới chị nhé ! (~_~)

    [img] http://img1.funscrape.com/en/happynewyear/90.gif[/img]

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Trước đây chị chẳng thích ăn khoai lắm đâu, không hiểu sao mà sau khi nằm viện chữa gẫy chân về nhà chị lại thèm ăn khoai, thế là từ đấy đến nay trong nhà chị lúc nào cũng có khoai.

      Xóa
  8. Chúc bạn năm mới khỏe-vui
    Ăn khoai lang nhiều cáng khỏe cang vui !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cảm ơn D Huyền !
      Chúc Huyền luôn may mắn!

      Xóa
  9. Em mách nhỏ chị cách làm khoai lang chín mà không phải nấu, chị rửa sạch khoai.Chị lấy màng bao thực phẩm bọc kín từng củ, cho hai đến ba củ vào lò vi sóng, bật nút nấu thương độ 5 phút là khoai chín,nếu khoai to có thể cắt đôi theo chiều dọc cho nhanh chín. Cchs thứ hai chị cho khoai đã rửa sạch vào nồi, cho xuống đáy vài ba chiếc đinh đun vừa lửa độ 20 p khoai sẽ chín vàng , vỏ hơi bén rất thơm ngon. Chị áp dụng đi nhé.

    Trả lờiXóa
  10. năm mới 2014 chúc M. và gia đinh sức khỏe và hạnh phúc!
    Thấy M. và các bạn đi du lịch tắm suối nước nóng,thế là biết chân của M. đã khá nhiều rồi. Mong năm mới chân đi lại bình thường mà còn vẫn nhảy đẹp như xưa!

    Trả lờiXóa
  11. [IMG]http://2.bp.blogspot.com/-YeJoj5JaoLU/UsLXw6EprII/AAAAAAAAHR8/9MSsOgYdO9E/s640/TMAI+2.jpg[/IMG]

    Trả lờiXóa
  12. Biết an khoai lang tốt, nhưng ở Hội Tế Sinh ăn mãi thay cơm nên GHÉT lắm. Em trai TN bây giờ vẫn còn không thèm nhìn đến nó khi vợ mua về. Trong đời các món ăn ghét nhất lúc này là khoai lang và bí đỏ. Nếu TM ăn được 2 món này thì cố ăn cho khỏe nhé. Chúc mừng năm mới cả nhà ! Chào !

    Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]