Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

Những “đóa hoa” khát máu ở VN

Con côn trùng ngây thơ tiến lại gần đóa hoa xinh xắn. Bất ngờ đóa hoa chuyển động và chỉ trong tích tắc nạn nhân xấu số đã mất mạng… (Theo Kienthuc)

“Đóa hoa” đó chính là một loài bọ ngựa kỳ lạ có tên là bọ ngựa phong lan, tên khoa học là Hymenopus coronatus.

 Chúng sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới của khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 
Chúng được gọi là bọ ngựa phong lan bởi màu sắc và hình dạng cơ thể rất giống với một đóa phong lan.
Bốn chân của chúng giống hệt như những cánh hoa lan, trong khi các cặp chi trước có răng cưa giống như các loài bọ ngựa khác được sử dụng trong việc nắm bắt con mồi.
 
Đây là một chiến thuật ngụy trang tuyệt vời, khiến bọ ngựa phong lan trở nên “tàng hình” khi lẩn vào những đóa phong lan.
 Thay vì đi tìm mồi, loài bọ ngựa này bất động hàng giờ trên đóa hoa, chờ con mồi bay đến để tóm gọn bằng đôi càng sắc bén và tốc độ nhanh như chớp.
 Bọ ngựa phong lan là loài rất hiếu sát, chúng sẵn sàng tấn công tất cả các đối tượng chuyển động lọt vào tầm nhìn của mình.
 Thức ăn của chúng là các loài côn trùng, đặc biệt là ong, bướm, những đối tượng thường tìm đến hoa để hút mật.
 
Một điều đặc biệt khác của bọ ngựa phong lan là chúng còn có khả năng thay đổi màu sắc cho phù hợp với đóa hoa mà mình trú ẩn.
 Theo các nghiên cứu, chúng có thể thay đổi được 90 màu sắc, giữa sắc hồng và nâu.
 Do sự độc đáo của mình, bọ ngựa phong lan rất được các nhà sưu tầm côn trùng ưa chuộng.
 Nhưng không phải ai cũng có cơ hội sở hữu loài bọ ngựa này do chúng rất hiếm và giá rất cao. Ảnh: Internet.

18 nhận xét:

 1. Chúng nhân danh cái đẹp "giết người"! Đấu tranh sinh tồn mà chị ơi! Nhưng những con côn trùng này đẹp tuyệt! Nếu có em cũng nuôi một chú để giết muỗi, như hồi ở QL nuôi châu chấu ấy chị à!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chẳng ngờ có loài bọ ngựa như vậy, nó có thể thay đổi 90 màu sắc, trông đẹp thật!

   Xóa
 2. Hi hi... tất cả vì BẮT MỒI: nghĩa là vì miếng ăn , chị Thanh mái nhỉ?
  Vì vậy cũng chả lạ gì con người
  Chúc chị đầu tuần vui khỏe ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì miếng ăn con người còn giết cả đồng loại bằng mọi thủ đoạn tàn bạo!

   Xóa
 3. Con người thì vì tiền,vì lợi ích của mình,mà bất chấp thủ đoạncòn loại hoa này trông đẹp thế mà lại là cái bẫy của các loại côn trùng,thật đáng sợ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy là cách kiếm sống của nó mà!

   Xóa
 4. Tôi được biết là có nhiều loài hoa là cái bẫy để bắt côn trùng, thí dụ: hoa có hình ống dài, thành bên trong có lớp chất nhờn. trơn, chú côn trùng nào chui vào không leo lên được , hoa khép lại, nhả chất dịch ra để “chén’ dần ( không biết “hoa” này có được liệt vào loài “thực vật” không?). Nhưng bản thân là côn trùng lại giả dạng là hoa để ăn thịt đồng loại, mà lại có những bức ảnh làm bằng chứng cụ thể như thế này, thì thú thực bây giờ tôi mới được biết. Sự phong phú và giàu có của thiên nhiên quả thật là vô tận. Bên nầy người ta rất hay nói câu: “sống một trăm năm hãy học hỏi một trăm năm”, quả thật là đúng! Cảm ơn bạn TM đã giới thiệu cho biết thêm một điều thật hay và lí thú.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một loại hoa phong lan, nơi cư trú của một loài bọ ngựa có thể đổi màu giống như màu hoa nó cư trú để những côn trùng đến hút mật không phát hiện ra nó. Nhờ vậy nó mới ăn thịt được côn trùng.

   Xóa
 5. Quả là bí hiểm như loài hoa và 1 số loài cá sống dưới đáy đại dương chị nhỉ ? Muốn săn bắt mồi chúng phải làm vậy mới sinh tồn được, thật tài tình như loài bọ ngựa chị gái nhỉ ?
  Chúc chị tuần mới tràn niềm vui chị nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta vẫn bảo Trời sinh voi, Trời sinh cỏ em ạ!

   Xóa
 6. Bọ nựa là loài ăn thit tàn bạo, nó ăn thịt cả bạn tình , TM có biết không ? Kinh khủng ! Hôm nay đi lang thang kiếm được ít lá về, mệt như cạn cả lực. Đành cố thêm khoảng 20 ngày nữa lá đu đủ sẽ phát triển thì mua dễ hơn, bây giờ khó mua quá ! Chào!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng biết nó ăn thịt cả bạn tình trong lúc giao phối nếu nó đói. Trong thiên nhiên có đủ mọi loài vật không thể tưởng tượng nổi!
   TN chịu khó đi kiếm lá đu đủ quá, không có mẹ thì chẳng hiểu Ly sẽ ra sao trong cuộc đấu tranh với bệnh tật hiểm nghèo?!

   Xóa
 7. Con bọ ngựa này đẹp tuyệt và thật là khó phân biệt với hoa phong lan. Nó có cắn người không các bạn nhỉ? Có khi nó cũng cắn đấy, hãy cảnh giác, đừng thấy nó đẹp mà ham! Lần đầu tiên trên đời được thấy loài bọ ngựa kỳ lạ này. Rất cảm ơn T-Mai đã cho biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi bé bắt bọ ngựa chơi mình đã bị nó cắn rồi. Mình mới chỉ thấy bọ ngựa có màu xanh như lá cây, hai cái chân trước của nó như hai cái cưa ấy. Còn các loài bọ ngựa khác chưa trông thấy bao giờ. Các nhà nghiên cứu cho biết Ấn Độ là nơi có nhiều loài bọ ngựa lên tới 160 loài, VN có khoảng 80 loài.

   Xóa
 8. Một con vật đẹp rực rỡ giống hệt một đóa hoa, nhưng lại giả dối và hiểm ác. Đến người cũng phải sợ nó chứ không chỉ các côn trùng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọ ngựa có thể thay đổi màu sắc như thế này rất hiếm. Bọ ngựa lại được xếp vào loại không có hại đâu. Chúng rất có lợi vì tiêu diệt các côn trùng làm hại mùa màng cây cỏ, bảo vệ được thực vật.

   Xóa
 9. Cám ơn chị thật nhiều, lần đầu tiên em nhìn thấy loài vật nhỏ bé nhân danh cái đẹp trở thành kẻ sát nhân.Nhưng phải công nhận Mẹ Thiên Nhiên thật là tuyệt vời phải không chị?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, thiên nhiên thật là tuyệt vời, con người khám phá mãi vẫn chưa biết hết!

   Xóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]