Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Viếng lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Đây là nơi an nghỉ của Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862–1929), là một nhà nho yêu nước, và là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có khuôn viên rộng 10 ha và nhiều công trình vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính hiện đại đã được xây dựng. Khi tới thăm khu du tích, du khách sẽ thấy phần nổi bật chính đó là mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc.
Mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được ốp bằng đá hoa cương. Núm mộ hình chữ nhật màu xám tro, yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng, hình lục giác không đều mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Vòm mộ hướng về phía Đông, là một cánh hoa sen cách điệu, có dáng dấp hình bàn tay xòe úp xuống, trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra trước thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ôm ấp phần mộ. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Đặc biệt, tại đây có cây khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ). Cách vòm mộ 25m về phía trước là hồ sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao 6,5 m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của Nguyễn Sinh Sắc, và cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp luôn yêu quý cụ... (Sưu tầm)      Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc


Lăng MộNhà sàn Bác Hồ có kích thước và hình thức 
giống như nhà sàn ở lăng Bác tại Ba Đình.6 nhận xét:

 1. Em cũng đã đến nơi này nhưng chắc giờ đã đổi thay nhiều chị ạ! Chúc mừng các chị có chuyên đi du lịch thật ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần trước chị đến đây chỉ mới có lăng thôi, xung quanh là vườn rộng và một ngôi nhà bảo tàng bé nhỏ. Lần này thì rất là hoành tráng, chị bị đau chân nên chưa đi hết cả khu này.

   Xóa
 2. Chúc mừng chị có những chuyến du lịch thật bổ ích nhớ mãi ko quên (~_~)

  [img]http://i.imgur.com/lmef6lB.gif[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là chị đã thỏa nguyện đi tham quan hết từ đầu đến cuối đất nước VN!

   Xóa
 3. TM thì đi khắp từ đầu đến cuối đất nước, còn TN mới chỉ đi vẻn vẹn mấy nơi ngoài Bắc, thật tiếc. Nhưng nhờ có ảnh của TM nên TN cũng được đi thêm nhiều nơi thêm rồi. Ảnh nét và đẹp quá, cám ơn TM nhiều nhé. May sao hôm nay lại mở được blog nên viết, may cá, may cá, tí đăng xem có thành công không. Chào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hai hôm nay mở Blogspot dễ dàng hơn.

   Xóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]