Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây.

Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ... của chúng.
Để tìm hiểu một cách chính xác trên cơ sở nghiên cứu, nhóm tác giả Phùng Văn Khoa, Bùi Văn Năng và Nguyễn Thị Bích Thảo - Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành công trình nghiên cứu về các loại cây có khả năng hút khí độc trong không khí. Công trình đã ghi nhận được một số kết quả nhất định.

PGS, TS Phùng Văn Khoa (Khoa Sau Đại học, Đại học Lâm nghiệp) cho biết, công trình nghiên cứu này được tiến hành trên 20 loại cây khác nhau, dựa trên tiêu chí đẹp và có thể làm cảnh, kết hợp xử lý ô nhiễm không khí.

Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận những loại cây có khả năng hút khí độc đáng kể. Theo PGS, TS Phùng Văn Khoa, 3 loại khí độc đã hoàn thành nghiên cứu để cây hấp thụ bao gồm formaldehyde, CO và toluen.

  - Khí Carbon monoxide (CO) là một chất khí không màu, không mùi, không vị, bắt cháy và có thể gây độc hại cao. Nhiễm độc CO có thể gây tử vong phổ biến nhất ở nhiều nước trên thế giới.

- Khí Toluene là một dung môi hữu cơ dễ bay hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trong nhà, toluene có thể phát sinh từ nhiều nguồn như sơn, khói thuốc lá, chất tẩy rửa, hoặc có thể bị khuếch tán từ ngoài trời vào trong phòng do nó có nhiều trong khí thải giao thông, ...

- Khí Formanldehyde là khí độc trong các vật liệu như thảm, gõ dán, chất keo dính làm giảm chất lượng không khí và dẫn đến dị ứng, đau đầu, hen suyễn.

Dưới đây là một số cây (trích giới thiệu) có khả năng hút khí độc theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp.

1. Thiết mộc lan
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 2
Đây là cây có lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá dài. Thiết mộc lan có thể hút khí toluen và khí CO.
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc (tính trên một đơn vị diện tích bề mặt lá) của thiết mộc lan là  1.3 µg/cm2, 2,7 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

2. Cây ngũ gia bì
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 5
Có tên khác là xuyên gia bì, thích gia bì, cao 2-3m, nhiều lá, thân trắng, vò dày. Vỏ có thể được dùng làm thuốc.
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc của ngũ gia bì là 0,7 µg/cm2 và 1,2 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

3. Cây cỏ seo gà
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 6 
Cây này có nhiều tên gọi như phượng vĩ thảo, hùng kê thảo, kê cước thảo, kim kê vĩ... Đây là loại cây nhỏ sống nhiều năm, lá mọc thành chùm xòe ra như đuôi gà. 
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí CO sau 6h tiếp xúc của cỏ seo gà là 5,9 µg/cm2, còn 24h là 6,3 µg/cm2. Ngoài ra, cây cỏ seo gà còn có khả năng hấp thụ khí formaldehyde.

4. Cây cồ nốc hoa đầu
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 8 
Cây thảo nhẵn, cao 60-80cm, dài 30-40cm (đến 1m), rộng 6-8cm. Theo kết quả nghiên cứu, cây cồ nốc hoa đầu có khả năng hút khí toluen với 0,1 µg/cm2 sau 24 giờ tiếp xúc, còn 72 giờ tiếp xúc là 1.0 µg/cm2.

5. Cây thiên niên kiện
 9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 9
Cây có thân rễ mập, bò dài, lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, cây thiên niên kiện có thể hút khí CO và formaldehyde.
Ngoài ra, còn có một số loại cây khác (ngoài nghiên cứu trên) có thể hút bớt khí độc trong phòng.

6. Cây lô hội
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 10 
Còn gọi là nha đam, đây là cây thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô.
Cây lô hội có thể hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit.

7. Cây mẫu tử
 9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 13
Cây phân bố ở châu Phi và châu Mỹ, cây sống lâu do thân mập, lá mọc sát đất, mọc thành bụi nhỏ, dáng khá lạ. Cây mẫu tử là cây có khả năng hút các khí độc và thải khí CO2.

8. Cây cọ cảnh
 9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 14
Cây thân cột, đơn độc, lá to dạng tròn, màu xanh bóng ở mặt trên. Lá dạng như cái quạt xoè ra. Cây cọ cảnh hút khí benzen, khí formaldehyde.

9. Cây dương xỉ
9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 15
Cây mọc bò dài, dựng đứng ở đầu, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm. Cây dương xỉ có thể hút khí aldehyde formic.
Theo Khám phá

12 nhận xét:

 1. Em nghe là chạy sang ngay!
  Sáng nay mới mua cái chậu về thay chậu ngũ gia bì hôm bão bị vỡ chị ah. Nhà em mới có 4 loại, em sẽ tìm mua thêm.
  Em cám ơn chị nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mua nhiều cây hút khí độc cho không khí trong sạch nha!

   Xóa
 2. Em có 1 cây dương sỉ rồi
  Em sưu tầm thêm tiếp cho vui cửa nhà
  Cảm ơn chị gái Thanh Mai thật nhiều nha (~_~)
  [img] http://www.desi44.com/d/good_afternoon/good_afternoon_044.gif [/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tròng nhiều nha đam vừa hút độc vừa dùng chữa bệnh, làm đẹp da v.v...BD ạ!

   Xóa
 3. Nhà mình, trước kia ở dưới đất cũng trồng một số cây trong số những cây nói trên, còn bây giờ ở trên cao, không mảnh đất nên chẳng có cây gì nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mua chậu về mà trồng vài cây cho mát mắt. Mình thích cây lắm!

   Xóa
 4. Mình chưa có loại cây nào trong các cây trên, mà chắc không thể có được vì căn hộ mình ở không có chỗ đặt chậu cảnh. Tiếc lắm, mình rất thích trồng cây cảnh.

  Trả lờiXóa
 5. Trong số này mình chỉ biết có cây Dương Xỉ và cây Cọ Cảnh. Mình sẽ cố tìm mua những cây khác ở Triển lãm Nông Nghiệp vào dịp Tết. Mình rất muốn có những cây này để làm cảnh và Giải độc. Cám ơn Mai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cây thiết mộc lan có hoa thơm dìu dịu hay lắm Ánh ạ!

   Xóa
 6. Hay quá, nhà em có Ngũ gia bì, Thiết mộc lan và Lô hội chị ạ. Em có chúng rất lâu rồi mà hôm nay đọc bài mới biết những tác dụng của chúng. Cám ơn chị nhiều nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng sẽ kiếm thêm các cây đó để trồng. Cây lô hội nhà chị bị chuột xơi tái rồi!

   Xóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]