Trang

Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

Lợi ích của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị hữu ích cho các món ăn, mà còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng ngừa ung thư, chữa cảm lạnh, trầm cảm và giảm cân hiệu quả…Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị có hương vị mạnh và thơm. Người ta thường thêm tiêu đen xay hoặc hạt tiêu thô vào các món ăn để tăng thêm hương vị. Từ món trứng tráng đến các món chè, hạt tiêu đen được sử dụng cho nhiều mục đích. Đôi khi tiêu đen được sử dụng như một biện pháp để điều trị các vấn đề sức khỏe như ho, đau họng hay cảm lạnh.
 
Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng giúp da mịn màng và giảm gàu.

Ăn tiêu đen giúp cơ thể tăng năng lượng. Nó chống lại trầm cảm ở mức độ cao. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đang bị thờ ơ hay chán nản ở mức độ nhẹ, hãy ăn tiêu đen. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại hạt này.

Ngăn ngừa ung thư vú

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư tổng quát của ĐH Michigan, Anh, tiêu đen ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư vú. Chất piperine tìm thấy trong hạt tiêu đen giúp ngăn ngừa ung thư. Loại gia vị này cũng chứa vitamin C, A, flavonoid, caroten và chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Thức ăn không được tiêu hóa gây ra đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón và dư    axit. Do đó ăn tiêu đen có lợi cho sức khỏe vì nó làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra các vấn đề về dạ dày.

Giảm cân

Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của việc ăn hạt tiêu đen. Bởi nó chứa dưỡng chất thực vật mạnh làm phá vỡ các tế bào chất béo đang dần tích tụ trong cơ thể.

Chống lại các vấn đề về dạ dày

Tiêu đen có đặc tính giống như loại thuốc giúp cơ thể “xì hơi”, giúp ngăn chặn sự hình thành của khí trong dạ dày. Hãy thêm tiêu đen cho bữa ăn hàng ngày thay vì ớt bột sẽ giúp giảm đầy hơi, chướng bụng.

Chăm sóc da

Dùng tiêu đen xay nhỏ chà mặt sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và cung cấp nhiều oxy, chất dinh dưỡng cho da. Tính chất kháng khuẩn của tiêu đen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Giảm gàu

Hạt tiêu đen có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, do đó làm giảm gàu và giết chết vi khuẩn gây nhiễm trùng da đầu.

Chữa cảm lạnh và ho

Đây là một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của tiêu đen. Hương vị cay của tiêu đen giúp làm loãng đờm và giảm nghẹt mũi.

Chống lại chứng chán ăn

Chán ăn là tình trạng sức khỏe chung và phổ biến, khi đó bạn sẽ không muốn ăn và có cảm giác ăn không ngon. Nếu bạn mắc chứng chán ăn, nên ăn tiêu đen, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn có cảm giác thèm ăn hơn.

Tạo thêm hương vị cho món ăn

Với hương thơm mạnh, nồng và cay, tiêu đen trở thành một trong những gia vị tốt nhất cho những món ăn của bạn.

Chữa bệnh trầm cảm

Piperine trong tiêu đen chính là chất tự nhiên chống lại bệnh trầm cảm. Ăn tiêu đen thường xuyên sẽ giúp não hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa chứng trầm cảm.

Lan Lan (Theo Boldsky)

20 nhận xét:

  1. Trả lời
    1. Phần thưởng tem vàng
      [img]http://img1.gbpicsonline.com/gb/167/098.jpg [/img]

      Xóa
  2. Chị ơi! Quê em là đất của tiêu, chè xanh, cao su ... (vùng đất đỏ- Quảng Trị),nhưng đọc bài của chị mới biết thêm lợi ích của cây quý quê mình. Em cám ơn chị! Chắc nhờ quý như thế nên tiêu khá đắt chị nhỉ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đúng thế, bữa ăn nào chị cũng ăn với hạt tiêu mới thấy ngon miệng.

      Xóa
  3. Nhờ bài của chị em mới biết tiêu đen có nhiều tác dụng đến thế, em cũng có vấn đề về dạ dày chắc phải tích cực ăn tiêu đen thôi. Cám ơn chị nhiều

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Dùng liều nhỏ tăng dịch vị, dịch tụy, kích thích tiêu hóa ăn ngon, nhưng liều lớn kích thích niêm mạc dạ dày gây sung huyết và viêm cục bộ, gây sốt viêm đường tiểu, đái ra máu.

      Xóa
  4. Ở trong em cũng là nơi sản xuất ra tiêu, có tiêu sọ, tiêu ni cay lắm, chắc là tiêu đen chị nói rồi, em cũng thích ăn tiêu, mùi thơm hăng hắc dễ chịu, tiêu tươi mà ăn với cháo cá thì tuyệt chị gái à. Hóa ra tác dụng của tiêu tốt thật chị nhỉ ?

    Chúc chị chiều thứ 4 an lành nhé ! (~_~)
    [img] http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_051_gif_50deee66439a3.gif[/img]

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hạt tiêu phơi hay sấy khô thành màu đen gọi là Hồ tiêu đen. Nếu đem quả chín ngâm nước vài ngày xát cho tróc vỏ ngoài phơi khô thành màu trắng gọi là Hồ tiêu trắng (Tiêu sọ). Hạt tiêu dùng sống, giã nát hoặc tán bột dùng làm gia vị hoặc làm thuốc.
      Ăn cháo mà không có hạt tiêu thì chán lắm!

      Xóa
  5. Hạt tiêu đen có nhiều lợi ích như vậy bây giờ mới biết. Nhưng để có tác dụng chắc phải ăn nhiều, nếu chỉ ăn như gia vị chắc không có tác dụng? Mà ăn nhiều một lúc thì khó lắm Mai ạ.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tác dụng dược lý:
      Theo Y học cổ truyền:
      Hạt tiêu có tác dụng ôn trung chỉ thống, chủ trị chứng đau bụng lạnh, nôn, tiêu chảy.
      Tối hôm kia mình bị cảm lạnh đau bụng, nôn mửa suốt 4 tiếng. Khi nôn ra hết phải uống thuốc an thần mới thiếp được một tí. Sáng dậy ăn bát cháo hành tía tô rắc hạt tiêu vừa đủ thôi. Sau khi ăn toát mồ hôi, khỏi đau bụng. Không cần ăn nhiều kẻo hại dạ dày, chảy máu cam...

      Xóa
  6. Từ trước đến giờ mình chỉ coi hạt tiêu như một loại gia vị nên rất ít ăn, không ngờ đó lại là vị thuốc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chữa bệnh chắc phải ăn nhiều và thường xuyên?. Phải cố gắng thôi.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mình cũng không ngờ nó có nhiều tác dụng chữa bệnh, mình vốn dĩ thích ăn hạt tiêu đã thành thói quen.

      Xóa
  7. Em cũng không ngờ tiêu đen lại là vị thuốc hay như vậy. Em cứ sợ ăn thì nóng (táo bón) nên không dám ăn. Thế mà nó lại chữa được bênh táo bón, hi hi. Từ nay em cứ ăn mới được chị ạ!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chị nghĩ chỉ chữa được tiêu chảy, còn chữa táo bón thì chưa biết.

      Xóa
  8. Tôi chưa được biết hạt tiêu đen có nhiều công dụng như vậy. Cảm ơn bài viết của bạn. Tôi sẽ tìm cách áo dụng vì bây giờ người bắt đầu phát phì ra rồi.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chẳng hiểu ăn tới mức độ nào thì giảm cân?! Tôi vẫn ăn thường xuyên mà chẳng thấy giảm cân gì cả!

      Xóa
  9. Qua nhà chị đọc bài mới thấy công dụng của tiêu đen thật tốt mà em rất ít để ý đến, thường chỉ coi là thứ gia vị thôi. Cảm ơn chị về bài viết hay!
    Chúc chị khỏe vui nhiều nhé!

    Trả lờiXóa
  10. Em cũng biết ăn hạt tiêu rất tốt, và rất thích ăn cùng súp, cháo, thịt kho, thịt nướng...nhưng chỉ ăn 1 tý vào là nóng ruột chị ạ.

    Trả lờiXóa

Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]
Nhaccuatui : [nct]Link nhạc từ Nhaccuatui[/nct]