Nếu bạn vẫn đang
mắc những thói quen ăn gừng sai lầm dưới đây, cần bỏ ngay nếu không muốn gây
nguy hiểm cho cơ thể.
Theo Trung y, gừng
có vị cay, tính ấm, đi vào phổi, tỳ vị sẽ giúp tiêu đờm, giải độc, xua tan hàn
khí…
Tây y cũng khẳng
định gừng có chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức
khỏe như Gingerols, Beta-carotene, Capsaicin, Axit Caffeic, chất Curcumin và
Salicylate.
Vậy nhưng, ngay cả
khi được ví như loại củ "đại bổ", gừng vẫn là thực phẩm không thể sử
dụng tùy tiện.
Ăn gừng tươi mọc
mầm
Ăn gừng tươi bị
dập rất nguy hiểm và có thể dẫn đến các bệnh như ung thư gan, ung thư thực quản
vì gừng bị dập sẽ sinh ra một loại chất độc cực mạnh làm thay đổi tính chất của
gừng.
Gừng bị nẫu, mọc
mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng vì nếu chế biến nó có
thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan. Khi ăn loại gừng
này, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho
tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.
Ăn gừng vào buổi
tối
Người xưa có câu
"sáng sớm ăn gừng còn tốt hơn uống nước sâm, buổi tối ăn gừng không khác
nào ăn thạch tín". Theo đó, cổ nhân cho rằng thời điểm tốt nhất để ăn gừng
là buổi sáng.
Vào khoảng thời
gian bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều. Ăn gừng vào lúc này sẽ khiến
cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho dạ dày và có tác dụng
kiện tỳ.
Ngược lại, vào
buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một
hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ,
lâu ngày sinh ra nóng trong.
Ăn gừng vào mùa
thu
Trong các sách y
học cổ cũng từng “cảnh báo”: “Trong vòng một năm, mùa thu không ăn gừng; trong
vòng một ngày, đêm không ăn gừng”.
Đặc biệt là vào
mùa thu, tốt nhất là không ăn, vì mùa thu thời tiết khô ráo, táo khí (không khí
khô) tổn thương phế, cộng thêm ăn gừng cay vào, lại càng dễ làm tổn thương phổi
hơn, gây tăng mất nước, khô khan trong cơ thể.
Ăn quá nhiều
Theo Trí Thức Trẻ,
một nghiên cứu của cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã
cho ra kết quả việc ăn quá nhiều gừng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Theo đó, các nhà
nghiên cứu của cục FDA đã tiến hành thí nghiệm trên chuột bạch bằng cách tăng
thêm 0,4 – 1% hàm lượng safrol vào thức ăn trong 150 ngày đến 2 năm. Kết quả
cho thấy số chuột này đều mắc ung thư gan.
Trong khi đó, gừng
tươi chứa hàm lượng lớn chất safrol. Bởi vậy, việc ăn quá nhiều loại củ này
trong thời gian này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Bên cạnh đó, gừng
bị biến chất, hư thối cũng chứa hàm lượng độc tố gây nguy hại cho cơ thể, thậm
chí trở thành tác nhân phát sinh ung thư gan và ung thư thực quản ở người.
Dùng gừng để trị
say nắng
Những bệnh nhẹ như
say nắng, cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt đều được xếp vào bệnh tính
nhiệt. Gừng lại có vị cay nóng, tính ấm, hoàn toàn không thích hợp để điều trị
các bệnh này.
Bởi vậy, gừng luôn
nằm trong danh sách "chống chỉ định" đối với những bệnh kể trên.
Bởi vậy, ngay cả
khi là một thực phẩm đại bổ, ta cũng chỉ nên ăn gừng với số lượng vừa phải.
Sợ thật chị ạ, em hay tiếc, ăn cả gừng bị dập rồi!
Trả lờiXóaGừng mọc mầm chị vẫn dùng như thường!
Xóa