Lâu nay, hầu hết
mọi người đều nghĩ đồ muối gây hại sức khỏe, tuy nhiên, có một loại dưa muối
lại mang lại nhiều lợi ích, thậm chí có thể ngừa ung thư, đó chính là dưa bắp
cải.
Theo VTC News, dưa
bắp cải có nhiều lợi ích sức khỏe, chứa rất ít calo, cung cấp các lợi ích chống
viêm. Nó chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngoài ra nó còn cung cấp phốt-pho,
kali, canxi, vitamin C, vitamin K và thậm chí probiotics.
Theo Đông y, bắp
cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh
phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần
kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh
khác.
Còn theo Tây y,
cải bắp đã được dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt,
giun, đau dạ dày. Ở châu Âu từ thời thượng cổ, người ta đã gọi bắp cải là
"thuốc của người nghèo". Một số tác dụng chữa bệnh chính của bắp cải
muối được biết đến như sau:
Ngăn chặn các tế
bào ung thư
Bắp cải muối có
hiệu quả ngăn ngừa ung thư, do các thành phần sau đây:
- Flavonoids: Có
tác dụng ngăn chặn thiệt hại và sự thu hẹp của động mạch.
- Glucosinolate:
Có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các enzym chống oxy hóa tự nhiên trong cơ
thể.
- Isothiocyanate:
Có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư
vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Chứa nhiều vitamin
C
Từ xa xưa các thủy
thủ khi đi biển đã coi dưa bắp cải là một món ăn không thể thiếu để dự trữ trên
thuyền trong các chuyến đi của họ. Thực tế, dưa bắp cải rất giàu vitamin C,
chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh còi xương do thiếu hụt vitamin C.
Giúp giảm cân
Một nghiên cứu cho
thấy việc tiêu thụ các thực phẩm lên men như dưa bắp cải là có lợi trong quá
trình giảm cân, đặc biệt là ở khu vực eo và hông. Lý do đơn giản là bởi các
thực phẩm lên men có ảnh hưởng tích cực đến sự trao đổi chất.
Đặc biệt, quá trình
lên men của bắp cải đã được chứng minh sản xuất ra các chất có thể giúp điều
trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo
phì.
Giúp cho tim khỏe
mạnh
Dưa cải bắp có
nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy não bộ và sức khỏe tim mạch.
Chất xơ cũng cung cấp những lợi thế khác như:
- Giảm nguy cơ đau
tim hoặc đột quỵ.
- Giảm nguy cơ xơ
cứng động mạch.
- Giảm (LDL) mức
cholesterol xấu.
Một số tác dụng
khác của bắp cải:
Phòng bệnh ung thư
vú ở phụ nữ
Theo các nghiên
cứu, ăn các loại rau họ cải đặc biệt là bắp cải và dưa bắp cải có thể giúp giảm
nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. Các nhà khoa học của
trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần
sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong
bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy trong chất này
làm giảm tỷ lệ ung thư vú.
Phòng tránh ung
thư đường tiêu hóa
Theo VOV, những
nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung
thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải
sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài ra nhiều
nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung
thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang,
tiền liệt tuyến, hậu môn.
Chữa bệnh loét dạ
dày tá tràng
Nước ép bắp cải
giúp chóng làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột. Cách làm
nước ép bắp cải như sau: Bóc từng lá bắp cải (lấy cả lá xanh bên ngoài), rửa
nhiều lần cho sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần qua với nước sôi. Vớt ra
để ráo nước. Cho vào cối sạch, giã nát, lấy vải màn hay gạc sạch lọc lấy nước.
1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml nước. Liều dùng: Mỗi ngày ép 1.000ml
nước bắp cải, chia làm nhiều lần để uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước,
có thể thêm đường hoặc muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép
bắp cải không có biến chứng gì, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá
tràng khác.
Vì vậy nếu bạn bị
loét dạ dày, tá tràng hãy uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và
trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt.
Chữa ho nhiều đờm
Dùng 80 - 100g bắp
cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn
bắp cải sống.
Nước ép cải bắp có
thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm
nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.
Đái tháo đường
Cải bắp có tác
dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng
ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Chị ơi, em cũng thích ăn dưa bắp cải lắm...chỉ sợ nhiều thuốc trừ sâu thôi. Làm sao biết là bắp cải sạch chị nhỉ?
Trả lờiXóaChẳng biết được đâu, cứ rửa thật kỹ thôi!
Xóa