Là thực phẩm phổ
biến trong mùa lạnh, bắp cải còn có nhiều tác dụng điều trị và làm giảm nguy cơ
bệnh như thiếu vitamin C, táo bón, béo phì...
Bắp cải là thực phẩm tốt cho sức khỏe (Ảnh
minh họa: Internet)
Bắp cải là một
loại rau phổ biến trong mùa đông. Càng lạnh, bắp cải càng cuộn chặt, ăn càng
giòn, ngọt. Xét dưới góc độ dinh dưỡng, bắp cải là một loại rau nhưng xét dưới
góc độ sức khỏe, bắp cải vượt xa tầm của một thực phẩm.
Thiếu C: Vô lo
Vitamin C là một
vitamin phổ biến trong đời sống. Công dụng của vitamin này có nhiều: làm tăng
sức bền thành mạch, làm tăng sức đề kháng chung, làm tăng tốc độ phân chia tế
bào, khử bỏ gốc tự do thừa, bảo vệ và thúc đẩy collagen cho da. Thiếu vitamin C
có thể làm chảy máu dưới da, dễ có nguy cơ nhiễm trùng và nhiều bệnh lý khác.
Nếu chẳng may bạn
bị thiếu vitamin C, bạn hãy chọn bắp cải làm thực phẩm tiêu dùng. Đây là loại
rau được ví như nguồn chứa vitamin C tự nhiên. Người ta thường nhắc đến cam,
chanh khi nghĩ tới vitamin C, nhưng thực sự ngạc nhiên bắp cải còn chứa nhiều
vitamin C hơn cả những thứ quả mọng nước này. Do đó, nếu bạn bị xuất huyết dưới
da do thiếu C, bạn bị bong tróc da do thiếu C, bạn bị chảy máu chân răng do
thiếu C, hãy chọn ngay bắp cải là thực phẩm của bữa ngày hôm nay.
Táo bón kinh niên:
Bắp cải trị thẳng tay
Táo bón kinh niên
là căn bệnh đáng sợ với nhiều người. Nó gây ra cảm giác nặng bụng, ấm ách rất
khó chịu. Nó làm chủ nhân bị nhiễm độc các chất sinh ra từ chuyển hóa trong
ruột khiến cho mất ngủ, chán nản, đau đầu, mệt mỏi. Nó làm cho người ta sợ ăn,
sợ uống vì càng ăn vào thì bụng càng đầy và đi tiêu càng sợ. Mỗi lần đi tiêu
giống như cực hình, đau rát phát bùng cháy cả hậu môn.
Đừng lo, hãy để
bắp cải giúp bạn. Trong các loại rau điều trị táo bón, bắp cải đứng trong hàng
ngũ những rau hiệu quả nhất. Lý do là vì bắp cải rất nhiều chất xơ trong đó. Chất
xơ kích thích ruột co bóp làm việc, kích thích ruột tiết dịch tiêu hóa, làm
tăng khả năng giữ nước trong lòng ruột. Kết quả là phân mềm ra, số lần đi tiêu
nhiều hơn và người ta cảm thấy ăn uống có thú hơn.
Chậm liền vết
thương: Bắp cải vá liền da
Liền vết thương là
một quá trình phức tạp, nó cần nhiều yếu tố như yếu tố mạch máu, yếu tố tăng
trưởng, yếu tố biểu mô, cần nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, béo, vitamin...
Nhưng một trong các yếu tố đó là lưu huỳnh (sulphur).
Sulphur là một
chất có tác dụng làm tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vốn là tác nhân cản trở
chính tới nhiễm trùng. Sulphur giúp cơ thể dọn dẹp sạch các ổ mủ viêm nhiễm,
tạo điều kiện cho biểu mô che phủ hoàn toàn.
Nếu chẳng may bạn
bị xây xát ở vùng chân, tay, đã điều trị bài bản mà vết thương mãi chưa liền,
có thể bạn đang bị thiếu sulphur trong cơ thể. Đừng lo lắng, hãy tiếp tục điều
trị và nhớ sử dụng thêm bắp cải trong chế độ ăn. Loại rau này sẽ cung cấp thêm
sulphur cho bạn, nhờ đó bạn sẽ có thêm khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vết
thương nhờ đó sẽ liền được tốt hơn.
Ung thư có tính di
truyền: Hạ thấp nguy cơ
Ung thư là một căn
bệnh đáng sợ đe dọa cuộc sống của chúng ta. Mặc dù ung thư không là bệnh di
truyền, tức là bố bị ung thư thì con chưa chắc bị ung thư. Nhưng rõ ràng là
những gia đình có bệnh nhân bị ung thư theo sơ đồ phả hệ thì cá nhân người đó
có nguy cơ bị ung thư cao hơn người khác.
Hãy tích cực sử
dụng bắp cải nếu bạn muốn hạ thấp nguy cơ này. Bắp cải được cho là có khả năng
hạ thấp tỉ lệ và nguy cơ ung thư đường ruột cho những người không an toàn, đặc
biệt là ung thư dạ dày, đại tràng. Tại sao vậy? Bởi bắp cải có tác dụng ngừng
hãm táo bón, vốn là một yếu tố rất không tốt với đại tràng của bạn. Bắp cải còn
là một loại rau giàu vitamin C, giúp rũ bỏ gốc tự do thừa cho bạn, vốn là một
yếu tố gây ra ác tính hóa ở các tế bào bị tổn thương.
Đặc biệt, bắp cải
có chứa rất nhiều các chất có hoạt tính chống ung thư như: lupeol, sinigrin,
sulforaphane. Đây là những chất được biết đến như những công cụ giúp ngừng hãm
sự phát triể của khối u. Vì vậy, bắp cải sẽ là chiếc khiên hữu hiệu cho bạn.
Thấp khớp mạn tính:
Bắp cải có thể giảm đau
Bệnh thấp khớp mạn
tính gây ra sưng đau khớp rất khó chịu. Nó làm bạn cử động khó khăn vào mỗi
sáng, khô khớp vào mỗi chiều, đi lại khó khăn và đau đớn trong từng cử động.
Nếu quả thực những thứ này đang làm cản trở cuộc sống của bạn, bắp cải có thể
giúp bạn.
Bắp cải không phải
là thuốc có tác dụng điều trị giảm đau, nhưng nó lại là thực phẩm có thể giúp
bạn giảm viêm. Hoạt tính chống viêm của bắp cải sẽ làm giảm sưng cho khớp, giảm
đau cho cử động và trả lại cho khớp sự trơn tru. Tại sao bắp cải lại có đặc
tính đó? Lý do đơn giản là vì bắp cải có chứa các phức hợp gắn cadmium, ví dụ
như phức hợp của glutamin - cadmium.
Glutamin-cadmium
là một phức hợp có hoạt tính chống viêm mạnh, nó làm ngững hãm hoạt động của
các tế bào bạch cầu tại ổ khớp lành tính, làm giảm sự hoạt hóa của các chất
trung gian hóa học của viêm, nhờ đó mà khớp dần được hồi phục. Ngoài chống viêm
khớp, người ta còn thấy bắp cải cũng chống viêm trong các trường hợp như viêm
có sốt, viêm do nhiễm khuẩn, viêm da, viêm họng. Bạn nên ăn phần búp non trắng
ở trong giữa bắp cải thì hoạt chất này sẽ rất nhiều.
Mắt nhìn mỏi: Bắp
cải sẽ trợ lực
Mắt là cơ quan
tiếp nhận thông tin tương đối lớn cho chúng ta. Ánh sáng sau khi đi qua các
phần trong suốt của mắt sẽ tới các võng mạc. Tại đây, các chất nhạy sáng sẽ
tiếp nhận ánh sáng và giúp bạn nhìn rõ vật thể và màu sắc.
Nếu bạn nhìn mỏi,
nhìn mờ, nhìn nhức mắt, có thể, võng mạc của bạn có thể gặp vấn đề, thiếu chất
nhạy sáng trong các tế bào cảm quang, khiến cho vấn đề tiếp nhận ánh sáng trở
nên khó khăn hơn. Mắt phải tăng điều tiết để nhìn rõ hơn dẫn đến nhức mắt và
chóng mỏi mắt.
Bắp cải giàu beta caroten, tiền chất của
chất nhạy sáng
trong lớp võng mạc (Ảnh minh họa: Internet)
Trong trường hợp
này, bắp cải khá hữu ích. Những khó chịu kể trên sẽ được giảm nhẹ trông thấy
nếu bạn chịu khó dùng bắp cải trong bữa ăn rất thường xuyên. Tại sao kỳ diệu
vậy? Vì bắp cải giống như cà rốt, rất giàu beta caroten, tiền chất của chất
nhạy sáng trong lớp võng mạc của mắt bạn. Khi sử dụng bắp cải là món ăn, mắt
bạn sẽ không còn bị thiếu các chất nhạy sáng quý giá. Mọi vật trở nên nhìn rõ
hơn và tinh hơn.
Béo phì: Bắp cải
bóc mỡ thừa
Béo phì là vấn nạn
của thời đại, làm khó chịu cho những người có ham muốn thèm ăn. Bạn nhìn những
món chiên rán thèm muốn, bạn nhìn cốc sữa mà thèm khát, bạn nhìn đĩa thịt mà
đầy háo hức. Đừng lo, bạn có thể không phải bỏ hẳn chúng đâu. Bạn vẫn có thể ăn
chúng, với điều kiện là bạn phải sử dụng bắp cải đi kèm.
Bắp cải có thể giúp
bạn giảm béo khá tốt. Nó không chứa loại thuốc giảm béo nhiều tác dụng phụ nào
cả, chỉ đơn giản, nó có chứa những tác dụng giảm béo tốt đến không ngờ. Bắp cải
đầy chất xơ, sẽ làm đầy dạ dày của bạn và bạn sẽ hết thèm ăn vì no quá. Bắp cải
có rất ít năng lượng nên ăn dù có nhiều, bạn vẫn không bị lên cân.
Bắp cải làm chậm
lại và giảm sự hấp thu chất béo, do đó, bạn sẽ ngăn ngừa được nguồn vào của
béo, béo phì từ đó mà được giảm đi. Bạn muốn giảm béo không, hãy làm món súp
bắp cải thật nhiều rau và ăn trước tiên nhé, bạn cứ kiên trì thực hiện, bạn sẽ
thấy hiệu quả bất ngờ, từng lớp mỡ thừa sẽ được bóc ra trả lại vẻ đẹp nhẹ nhàng
cho bạn.
Khó chịu, căng
thẳng: Thư thái cùng bắp cải
Khó chịu, căng
thẳng đầu óc như là căn bệnh kinh niên của giới văn phòng. Do đầu óc phải xử lý
nhiều thông tin, do trưa không được chợp mắt, do áp lực công việc, do làm máy
tính nhiều. Bạn cần thư thái cho đầu khỏi nhức nhối khó chịu mỗi buổi tan tầm,
vậy hãy ăn bắp cải cho bữa tối nhé. Bắp cải sẽ giúp bạn thư thái tinh thần, tâm
trạng thoải mái về với gia đình.
Bí quyết chính là bắp
cải có chứa vitamin K và anthocyanin. Vitamin K có tác dụng thư thái đầu óc,
giảm suy nghĩ, giảm căng thẳng trí não. Vitamin K cũng làm tăng khả năng bao
bọc của lớp áo ngoài sợi thần kinh, làm xung động thần kinh dẫn truyền tốt hơn.
Anthocyanin sẽ làm thoải mái tinh thần, tăng khả năng chú ý và đầu óc của bạn.
Bạn sẽ thấy đầu óc của bạn bỗng dưng nhẹ bẫng và sảng khoái. Vậy nên bạn đừng
chần chừ lựa chọn bắp cải mỗi khi bạn cảm thấy nhức như muốn nổ tung não bộ.
Bên cạnh đó, bắp
cải còn giàu iốt, vốn là chất củng cố hoạt động nội tiết của tuyến yên và vùng
dưới đồi, chức năng tuyến giáp, nên sẽ giúp não bộ của bạn minh mẫn hơn. Bắp
cải còn chứa nhiều vitamin B6, vốn là một vitamin giúp dẫn truyền thần kinh.
Nhờ đó, đường dẫn truyền điện trong não bộ trở nên thông thoáng.
(Theo BS. Yên Lâm
Phúc / Suckhoedoisong)
Thăm chị gái đc biết thêm nhiều tác dụng của bắp cải, em gái thích ăn bắp cải luộc lắm, chúc chị gái ngày mới tươi hồng (~_~)
Trả lờiXóa[img]https://lh5.googleusercontent.com/-YK-QJKlse0E/UlXrRjNFTFI/AAAAAAAA-zY/ZsH8jHUnOuE/w426-h757/autumncoff_67PnW02r.gif[/img]
Chị cũng thích ăn bắp cải luộc, làm salat cũng ngon!
XóaHay quá, Mai ạ. BC có nhiều công dụng thế mà lâu nay mình không biết hết. Từ giờ sẽ ăn thường xuyên hơn, mình vẫn thích món này nhưng chỉ vì con và 2 thằng cháu nhà mình không thích nên ít nấu. Cảm ơn bạn. Chúc vui khỏe. Mai cho xem thêm ảnh cháu nội đi nhé.
Trả lờiXóaCứ nấu ngon vào là các cháu sẽ thích!
XóaCháu mình mới được 6 tháng rưỡi, chưa biết ngồi nên ít chụp ảnh.
Về tác dụng của bắp cải mình có đọc, nhất là ông xã mình biết và thực hiện ăn rất đều, hầu như bữa nào cũng có đĩa BC sống trên bàn ăn.
Trả lờiXóaNhà Phương ăn uống rất đúng cách!
XóaChúc hai vị mạnh khỏe sống lâu!
Sống ở Nga mười mấy năm mà mình chỉ biết 2,3 loại rau và chủ yếu 80-90 % rau ăn hàng ngày là bắp cải. Bắp cải của Nga thật chắc, ít khi tách ra từng là và chúng trắng muốt từ trong ra ngoài. Mùa đông Mockba như một tủ lạnh khổng lồ, bắp cải cứ để như núi ngoài trời, tuyết phủ lên thay cho cái KHO DỰ TRỮ.
Trả lờiXóaChắc nhờ ăn bắp cải nên bọn mình còn TƯƠI đến bây giờ.
Bắp cải VN lá cuốn không chặt, lá xanh nhiều cho nên muối dưa rất ngon.
Thời gian nào thật rét thì bắp cải mới cuốn chặt và ăn rất ngọt.
Xóa