Những loại thực
phẩm dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay số cân nặng thừa, còn bản thân chúng thì
chẳng có mấy calo hay chất béo khiến bạn phải lo lắng.
Tỏi
Loại thảo dược này có nhiều công dụng hơn là việc chỉ mang lại hương vị đậm đà cho bữa ăn. Nó còn có thể giúp cho vòng 2 của bạn phẳng lì thông qua chất allicin tự nhiên có trong đó, ông Keri Glassman - chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Nutritious Life cho biết.
Loại thảo dược này có nhiều công dụng hơn là việc chỉ mang lại hương vị đậm đà cho bữa ăn. Nó còn có thể giúp cho vòng 2 của bạn phẳng lì thông qua chất allicin tự nhiên có trong đó, ông Keri Glassman - chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Nutritious Life cho biết.
Allicin trong tỏi
giết chết vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, giúp cho đường ruột luôn khỏe
mạnh và hoạt động ổn định, ít bị chướng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc
phát hiện ra rằng thành viên của gia đình hành tây này còn có tác dụng chống
béo phì nhờ các protein được kích hoạt trong gan. Hãy thêm tỏi vào hầu hết món
ăn gia cầm, mì ống, hoặc các món ăn chay, nước sốt.
Các loại đậu
“Khi bạn đang thèm
tinh bột, hãy nghĩ đến gia đình họ đậu”, Rachel Begun, chuyên gia tư vấn dinh
dưỡng và thực phẩm ở Boulder ,
Colorado (Mỹ) cho biết. Đậu đặc
biệt ở chỗ chúng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ và protein. Trong một chén
đậu đen có khoảng 17 gram chất xơ và 14 gram protein. Chúng ta đều biết rằng
chất xơ và protein là hai chất vô giá giúp quản lý trọng lượng vì cả hai chất
đều làm bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp bạn tránh ăn quá nhiều sau đó. Một
nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Obesity cho thấy chiết xuất từ đậu thận
trắng có thể làm giảm sự hấp thụ năng lượng từ carbohydrates và đồ ngọt, hạn
chế cảm giác thèm ăn nhờ một số enzym ức chế tiêu hóa tinh bột.
Hạt dẻ cười (hạt
hồ trăn)
“Hạt dẻ cười là
một trong những đồ ăn nhẹ để quản lý trọng lượng”, Katherine Brooking, một
chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ và đồng sáng lập của Appetite for Health cho
biết. Cứ 30 gram hạt dẻ cười có 6 gram protein và 3 gram chất xơ, nhưng sức
mạnh thực sự của chúng được cảm nhận bằng đôi mắt hơn là bằng dạ dày của bạn.
“Khi ăn hạt dẻ
cười, bạn cần phải bỏ vỏ và chúng giúp bạn nhai chậm hơn, loại bỏ vỏ cũng có
thể nhắc nhở bạn một cách trực quan rằng bạn đã ăn bao nhiêu, điều này giúp bạn
kiểm soát mức độ ăn vặt”, Brooking nói thêm. Thực tế, trong một nghiên cứu tiến
hành tại ĐH miền Đông Illinois ,
những người ăn hạt dẻ cười bỏ vỏ sẽ tiêu thụ ít hơn 41% calo so với những người
ăn loại đã bóc vỏ.
Rong biển
“Có lẽ chúng ta
nên tiếp thu lời khuyên từ người Nhật, một đất nước có tỷ lệ người béo phì thấp
nhất thế giới”, Julie Upton - chuyên gia dinh dưỡng và là người đồng sáng lập
Appetite for Health cho biết. Một trong những loại lương thực chủ lực của họ là
wakame, một loại rong biển giàu protein và dưỡng chất.
“Các hợp chất phân
lập từ wakame, còn gọi là fucoxanthin, đã được chứng minh là giúp tăng cường
đốt cháy chất béo trong các nghiên cứu mô hình động vật”, Upton nói. “Các nghiên cứu hiện tìm kiếm các
hợp chất khác trong rong biển như alginate, tồn tại dưới dạng gel trong dạ dày
để tăng cường cảm giác no”. Hãy thêm rong biển vào súp và salad hoặc sử dụng nó
thay vì rau diếp khi kết hợp với bánh mì.
Ớt đỏ
Tin tốt cho những
ai thích đồ cay nóng. “Ớt đỏ có chứa chất chống oxy hóa gọi là capsaicin, có
tác dụng như một chất tăng cường khả năng chống viêm và sự trao đổi chất”, Keri
Glassman, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ nói. Một số nghiên cứu đã cho thấy những
người dùng bữa với ớt đóng gói cảm thấy ít đói hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.
Một trong những
nghiên cứu được tiến hành tại ĐH Purdue phát hiện ra rằng những tình nguyện
viên thường xuyên tiêu thụ loại quả gia vị cay này nhận được nhiều lợi ích từ
việc giảm cân, kết quả là họ cảm giác ít đói, đặc biệt là không thấy thèm chất
béo, mặn, và các loại thực phẩm ngọt. Theo các nhà nghiên cứu, ăn ớt đỏ trong
bữa ăn có thể mang lại lợi ích bền vững và lâu dài, đặc biệt là khi kết hợp với
tập thể dục và ăn uống lành mạnh.
Khoai tây trắng
“Khoai tây trắng
thực sự là một thực phẩm giảm béo”, Glassman nói. Lý do, chúng chứa đầy đủ chất
kháng tinh bột, một hợp chất lên men trong ruột và tạo ra các hợp chất butyrate
- loại axit béo có thể thúc đẩy cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn. Một nghiên
cứu được công bố trên tạp chí Diabetes cho thấy rằng butyrate cũng được cải
thiện độ nhạy cảm insulin và tăng tiêu hao năng lượng ở chuột.
Xoài
“Nghiên cứu mới từ
ĐH tiểu bang Oklahoma, Mỹ, chỉ ra rằng xoài có thể làm giảm lượng đường trong
máu, có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, đặc biệt là tinh bột”, Brooking
nói.
Sữa chua
Lợi ích của nó
không chỉ là một chế độ calo thấp. “Canxi trong sữa chua có thể giúp hạ lượng
calcitrol trong cơ thể - từ đó đốt cháy chất béo và cắt giảm lượng mỡ lưu trữ”,
Brooking nói. Thêm vào đó, thành phần vi sinh có lợi trong sữa chua sẽ nuôi
dưỡng đường ruột của bạn, và chúng ta biết rằng vi khuẩn đường ruột ở những
người khỏe mạnh là khác so với những người béo phì. Cách sữa chua được làm,
trong đó bao gồm quá trình lên men, cũng giúp cho nó có hàm lượng protein,
vitamin B, canxi, kali, magiê cao hơn và so với sữa, vì thế hãy sử dụng nó hằng
ngày.
Quả bơ
Hơn 80 % lượng
calo trong quả bơ là từ chất béo nhưng chúng vẫn rất tốt cho bạn, ông Upton nói. Nghiên cứu cho
thấy những người ăn bơ có chỉ số BMI thấp hơn, và một nghiên cứu gần đây từ
những người đàn ông và phụ nữ thừa cân tìm thấy rằng việc thêm bơ vào bữa ăn
trưa tăng sự hài lòng của họ lên 22%. Nó cũng làm giảm 24% cảm giác thèm ăn
trong ba giờ sau đó.
Các tác giả nghiên
cứu cho thấy chất xơ, hàm lượng chất béo không bão hòa, và một loại đường giúp
hạ huyết đường được gọi là D-mannoheptulose có mặt trong quả bơ có thể đóng vai
trò ổn định lượng đường trong máu và giữ cảm giác ngon miệng trong tầm kiểm
soát.
Atisô
Atiso giàu chất
xơ, mỗi bông hoa cỡ vừa chứa khoảng 6 gram chất này. “Chất xơ rất có ích nếu
bạn đang cố gắng để giảm cân bởi vì nó thực sự làm chậm quá trình tiêu hóa để
bạn cảm thấy no lâu hơn”, Glassman nói. Nó cũng có nghĩa là tiêu thụ khối lượng
nhiều hơn nhưng ít calo hơn. Atisô cũng giúp cho đường ruột hoạt động tốt.
Chúng có chứa các dưỡng chất khó tiêu hóa, được gọi là prebiotic, giúp hỗ trợ
các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa của bạn, có thể giảm tình trạng chướng
bụng đầy hơi và giúp bụng phẳng lì.
Em gái tem tím nhà chị gái (~_~)
Trả lờiXóa[img]http://i1090.photobucket.com/albums/i377/haduyennt/bd_zpscc9d870d.gif[/img]
Cảm ơn em!
XóaCác loại quả hạt em đều ăn đc, trừ rong biển chị gái ạ ! Chúc chị gái cuối tuần tràn niềm vui (~_~)
Trả lờiXóa[img] http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_051_gif_50deee66439a3.gif [/img]
Rong biển làm nộm (gỏi) ăn ngon lắm !
XóaNhững thức ăn này dễ kiếm, trừ atisoo tươi, chị ạ. Em sẽ chú ý. Chỉ sợ soài hay bị ngâm hóa chất thôi! Cám ơn thông tin bổ ích của chị!
Trả lờiXóaMuốn ăn atisô phải lên Đà Lạt mới có. Mấy thứ này chị đều thích ăn, riêng xoài chị thấy ngọt quá nên chị kiêng, bây giờ cứ ăn thử xem sao.
XóaOh! chị ơi! Toàn những thứ em thích! Sữa chua em ăn vào lúc ngủ trưa dậy. Rong biển em dùng làm món canh chay chị ơi!
Trả lờiXóaCác loại họ đậu, nhất là đậu nành là em khoái lắm! Em cám ơn chị đã cho thông tin.
Chị cũng thế!
XóaRong biển tanh lắm TM ơi, thật khó măm. Các món khác thì tốt, nhưng túi hơi lép !!! Chào nhé !
Trả lờiXóaMình mua rong biển khô của Nhật đem ngâm cho nó nở ra rồi thái sợi, trần nước sôi để cho ráo nước, trộn nộm hoặc xào với thịt hay trứng, nấu canh, chẳng thấy tanh gì cả!
Xóa[img]http://i1110.photobucket.com/albums/h444/El-Vi/chucsat_zps3da1bae9.gif[/img]
Trả lờiXóaChung toi dang o Mui Ne ngay mai ve toi Sai gon, tren duong xuyen Viet chung toi vui ve chang phai kieng thu gi cu chen du moi thu ma chang thay sao ca, cam on banj da cung cap nhung thong tin rat bo ich.
Trả lờiXóaĐi du lịch sẽ khỏe ra đấy!
XóaCho mình gửi lời thăm các bạn với nhé!
Mình lột áo ra -xương sườn nó nhô cứ như đai thùng ấy -có loại thực phầm nào mà trong một thời gian ngắng đắp nó phẳng phiu lên không hả Thanh Mai ui -
Trả lờiXóaCứ ăn nhiều, ngủ nhiều, đừng uống rượu bia và hút thuốc là phẳng phiu ngay!
Xóa